0
shared

นักธุรกิจส่งออกถูกจับในลาว คนร้ายส่งคลิปปืนจ่อหัวเรียกค่าไถ่5ล้าน

29 กรกฎาคม 2562 13:00 632
พ่อเลี้ยงส่งออกโค-กระบือรายใหญ่ ชายแดนเชียงแสน ถูกกลุ่มติดอาวุธจับตัวในฝั่งลาว ส่งภาพปืนจ่อศีรษะเรียกค่าไถ่ 5 ล้านบาท

วันนี้ (29 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ติดแม่น้ำโขง ด้านอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เร่งตรวจสอบติดตามช่วยเหลือ นายสิงห์แก้ว วงศ์ใหญ่ ประธานสมาคมส่งออกสัตว์เชียงแสน  ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะปรากฏข้อความและภาพจากกลุ่มติดอาวุธว่า นายสิงห์แก้วถูกจับกุมตัวอยู่ในฝั่งลาว และขอให้ญาติหรือผู้ที่ต้องการช่วยเหลือได้นำเงินไปไถ่ตัว 5 ล้านบาท 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจาก นายสิงห์แก้ว เดินทางออกจากประเทศไทยผ่านทางจุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ ข้ามไปยังฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว เมื่อวันที่ 28 ก.ค.62 เพื่อทำธุระแล้วไม่พบว่าเดินทางกลับมา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบว่าหลัง นายสิงห์แก้ว หายตัวไป  มีคนส่งข้อความและคลิปวิดีโอมาให้ญาติ ซึ่งเป็นภาพของนายสิงห์แก้วถูกยิงเข้าบริเวณต้นขาขวา มีรอยเลือดติดอยู่ที่กางเกง รวมทั้งมีการใช้อาวุธปืนสั้นจี้ที่ศีรษะ จากนั้นมีข้อความขู่ว่าให้โอนเงินเข้าไปยังบัญชีของ นายอนันต์ฉาย ระบุว่าเป็นบัญชีธนาคารแห่งหนึ่งในประเทศไทย

ล่าสุด นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้นายอำเภอเชียงแสน ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ติดตามความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยพยายามติดต่อกับกลุ่มคนที่จับกุมตัว นายสิงห์แก้ว เพื่อจะได้หาทางช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป ท่ามกลางความห่วงใยของญาติในฝั่งไทย

แหล่งข่าวด้านชายแดน ระบุว่า การติดต่อค้าขายโคและกระบือ สุกร รวมทั้งอาจจะมีประเภทสินค้าอุปโภค-บริโภคอื่นๆ เช่น น้ำตาล กับพ่อค้าชาวจีน โดยมีรายงานว่าเมื่อมีการตกลงทางการค้ากันมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ปรากฏว่าไม่สามารถจัดหาสินค้าไปส่งให้ได้ทันเวลาที่กำหนด ทำให้กลุ่มพ่อค้าชาวจีนเรียกไปเจรจาหารือเพื่อหาทางออกในฝั่งลาว แต่ตกลงกันไม่ได้ทำให้ถูกทำร้ายแล้วเรียกค่าไถ่กันดังกล่าว 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนสอบสวน รวมทั้งประสานไปยังประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้สืบหาข้อมูลที่แท้จริงและหาทางช่วยเหลือนักธุรกิจไทยรายนี้กลับมาต่อไป