นายกฯออสเตรเลียขอบคุณไทยที่ปล่อยตัว 'ฮาคีม'

20:11 11 กุมภาพันธ์ 2562 776
นายกฯออสเตรเลียขอบคุณไทยที่ปล่อยตัว 'ฮาคีม' อดีตนักบอลชาวบาห์เรนหลังถูกควบคุมตัวอยู่นานหลายเดือน

วันนี้ ( 11 ก.พ. 62 )นายกรัฐมนตรี สก็อต มอริสัน ของออสเตรเลียกล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยที่ตัดสินใจปล่อยตัวนายฮาคีม อัล อาไรบีนักบอลชาวบาห์เรนที่ได้สิทธิ์ลี้ภัยในออสเตร เลีย หลังถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมาระหว่างเดินทางมาฮันนีมูนในประเทศไทย เนื่องจากตำรวจสากลออสเตรเลียออกหมายแดงตามคำร้องขอของบาห์เรน

 

นายมอริสันกล่าวเสริมว่าออสเตรเลียให้ความเคารพกระบวนการพิจารณาคดีของไทย และซาบซึ้งอย่างมากที่ไทยรับฟังประเด็นปัญหาที่รัฐบาลออสเตรเลียและฝ่ายต่างๆหยิบยกขึ้นมา  ซึ่งประเด็นต่างๆมีความซับซ้อน และความสัมพันธ์ของออสเตรเลียที่มีกับรัฐบาลไทยโดยเฉพาะกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมน ตรีมีความแข็งแกร่งมาก โดยออสเตรเลียขอขอบคุณรัฐบาลไทยสำหรับแนวทางในการติดต่อกับออสเตรเลียในเรื่องนี้  และเขารู้สึกยินดีที่นายฮาคีมได้เดินทางกลับบ้าน

 

ด้านนายเคร้ก ฟอสเตอร์อดีตกัปตันทีมฟุตบอลของออสเตรเลียที่สนับสนุนให้มีการปล่อยตัวนายฮาคีมบอกว่า ทันทีที่นายฮาคีมเดินทางถึงออสเตรเลีย จะต้องมีการเฉลิมฉลองขึ้น เพราะที่ผ่านมามีการรณรงค์กันอย่างหนักให้ปล่อยตัวเขา

 

นายฟอสเตอร์กล่าวเสริมว่าบาห์เรนได้รับการเรียกร้องให้ถอนคำสั่งการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งถือเป็นผลลัพธ์ที่ดีที่สุด  เพราะคำสั่งการส่งผู้ร้ายข้ามแดนและความพยายามของรัฐบาลบาห์เรนที่จะลงโทษนั้น ถือเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจที่สุดและเป็นสิ่งที่พวกเขาร่วมกันต่อสู้

 

ทั้งนี้นายฮาคีมหลบหนีออกจากบาห์เรนเมื่อปี 2557 ซึ่งเขาถูกกล่าวหาว่าก่อคดีระหว่างการชุมนุมประท้วงในช่วงที่เกิดอาหรับ สปริงเมื่อปี 2554 และได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน