เลือกตั้ง 2562 : 'อนาคตใหม่'มั่นใจรัฐสวัสดิการทำได้จริง

17:59 10 กุมภาพันธ์ 2562 559
เลือกตั้ง 2562 : 'อนาคตใหม่' มั่นใจ 'รัฐสวัสดิการ' เกิดขึ้นได้จริง ลุยกระจายอำนาจสร้างงานต่างจังหวัด-แรงงานไม่ต้องทิ้งครอบครัว

วันนี้ ( 10 ก.พ. 62 ) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ น.ส.วรรณวิภา ไม้สน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่และอดีตแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมสิ่งทอเข้าร่วมงานเสวนา “รัฐสวัสดิการสู่สังคมไทยเสมอหน้า” จัดโดยเครือข่ายวีแฟร์ เครือข่ายรัฐสวัสดิการเพื่อความเท่าเทียมและเป็นธรรม โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเองเป็นผู้ใช้แรงงานมาทั้งชีวิตพบว่า พรรคการเมืองในอดีตไม่เคยแก้หรือร่างกฎหมายใหม่เพื่อแรงงานเลย

 

ดังนั้น จึงต้องมาทำงานการเมืองเพื่อเสนอให้แก้ไขกฎหมายเพื่อผู้ใช้แรงงานเสียที ตัวเองเข้าใจปัญหาของคนชั้นแรงงานเป็นอย่างดี ต้องการให้รัฐมาดูแลลูกหลานของผู้ใช้แรงงาน ให้มีการศึกษาที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย มีเงินให้แก่คนชราเพื่อช่วยเหลือพ่อแม่ แบ่งเบาภาระของผู้ใช้แรงงาน  ขอยืนยันว่า รัฐสวัสดิการจะต้องไม่ใช่แนวคิดสังคมสงเคราะห์แต่ต้องเป็นสิทธิที่ประชาชนควรได้ แล้วไม่จำเป็นต้องแบ่งแยก ต้องเป็นคนที่มาลงทะเบียนว่าตัวเองจน แต่ต้องเป็นรัฐสวัสดิการถ้วนหน้าสำหรับทุกคน

 

“ไม่ควรมีคำว่า ค่าแรงขั้นต่ำอีกต่อไป แรงงานที่ทำงานซ้ำๆ ในโรงงานอุตสาหกรรมต้องได้รับการคำนวนค่าแรงเป็นรายเดือน ดิฉันขอย้ำว่า จะลดความเหลื่อมล้ำเรื่องระบบประกันสุขภาพของประชาชนในประเทศ ต้องให้บัตรทองมีระบบประกันสุขภาพเหมือนกับข้าราชการทั้งการบริการและคุณภาพในโรงพยาบาล ลดความเหลื่อมล้ำในระบบสาธารณสุข” ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

 

น.ส.วรรณวิภากล่าวว่าพรรคอนาคตใหม่มีแนวโยบายชัดเจนคือกระะจายอำนาจ กระจายความเจริญและสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่อื่นๆ ไม่ใช่สร้างแต่ที่หัวเมืองใหญ่ก่อให้เกิดปัญหาประชาชนแออัดในพื้นที่ จากนี้ไปพรรคอนาคตใหม่จะสร้างงานเพื่อลดการอพยพของแรงงาน ให้พ่อแม่ได้อยู่กับลูก ให้สามีได้อยู่กับภรรยา ให้คนรักบ้านเกิดได้ทำงานที่บ้าน ทำใ้ห้ค่างแรงแต่ละจังหวัดเท่าเทียมกันอย่างเป็นธรรม ขจัดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของแต่ละพื้นที่ๆ ไม่เท่ากัน

 

“สำหรับนโยบายรัฐสวัสดิการ ยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตของประชาชนตั้งแต่เกิดจนถึงยามชราคือ เพิ่มสิทธิลาคลอด 180 วัน ให้เงินสนับสนุนการเลี้ยงดูบุตร 0-6 ปี เดือนละ 1,200 บาท เยาวชน 18-22 ปี สนับสนุนเงินเดือนละ 2,000 บาท เพิ่มเงินค่าครองชีพผู้สูงอายุเป็นเดือนละ 1,800 บาท และท้ายที่สุดเพิ่มงบรายหัวในระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าเป็น 4,000 บาทต่อคนต่อปี

 

ทั้งนี้ยืนยันว่านโยบายดังกล่าวไม่ใช่ประชานิยมแต่เป็นสิทธิที่คนไทยควรได้  ส่วนเรื่องงบประมาณนั้น พรรคอนาคตใหม่ แนวทางเราจะไม่หางบประมาณด้วยการเพิ่มอัตราการเก็บภาษี แต่จะจัดสรรงบประมาณของประเทศ ให้ความสำคัญใหม่” น.ส. วรรณวิภา กล่าว

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน