น่าห่วง! ป่วยมะเร็งจากการเสริมเต้าด้วยซิลิโคน

13:51 10 กุมภาพันธ์ 2562 648
แพทย์ศิริราชเผยพบคนไทยเป็นมะเร็งเซลล์ต่อมน้ำเหลือง จากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานการเสียชีวิต

วันนี้ (10ก.พ.62) จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่าในช่วง 2018 ปีที่ผ่านมา มีรายงานผู้หญิงที่ไปทำศัลยกรรมเป็นโรคมะเร็งสายพันธุ์หายากเพิ่มมากขึ้นจากปีก่อนๆ อย่างน่ากลัว จากผลการสำรวจผู้หญิงที่เป็นโรคมะเร็ง ต่อมน้ำเหลืองที่มีเซลล์ใหญ่และโตเร็ว (Anaplastic Large Cell Lymphoma)  หรือ ALCL ในกรณีที่มีสาเหตุมาจากการศัลยกรรมทรวงอก ซึ่งสหรัฐฯพบว่าตลอดช่วงปี 2018 ในประเทศมีรายงานผู้หญิงที่เป็นมะเร็งดังกล่าวมากถึง 246 ราย

 

นพ.วิษณุ โล่ห์สิริวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์โรงพยาบาลศิริราช สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย  ได้ออกมาให้ความรู้ในเรื่องนี้ ผ่าน เพจ 'เพื่อสองเต้าที่เท่ากัน by Dr Bua' โดยระบุว่า การเสริมเต้านม ทำให้เกิดมะเร็งมากขึ้นเป็นเรื่องจริง แต่พบน้อยมาก และวินิจฉัยยากมากและเป็นมะเร็งที่พบรายงานครั้งแรก มา 20 กว่าปี แต่ยังไม่มีการเปิดเผยมากนัก เนื่องจากพบน้อย แต่เริ่มมีรายงานมากขึ้น หลายชาติจึงมีการตื่นตระหนกของสื่อสังคม และธุรกิจการผลิตซิลิโคน บางชนิดหยุดผลิต หรือสั่งห้ามขายก็มี

 

ทั้งนี้ นพ.วิษณุ ได้แนะนำควรพึงระวังก่อนตัดสินใจเสริมหน้าอก หรือ คนที่เสริมหน้าอกไปแล้ว มีซิลิโคนอยู่กับตัวจะต้องปฏิบัติอย่างไร เกี่ยวกับมะเร็งนี้ คือมะเร็งนี้ เป็นมะเร็งเซลล์ต่อมน้ำเหลือง ชนิด ALCL ไม่ใช่มะเร็งเต้านม เพราะเสริมหน้าอกไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม แต่มะเร็งเซลล์ต่อมน้ำเหลืองดังกล่าว จะพบในคนที่มีถุงเต้านมซิลิโคนอยู่ในตัว ไม่ว่าจะ ถุงน้ำเกลือ ถุงซิลิโคน ทรงกลม ทรงหยดน้ำ พบรายงานมะเร็งแล้วทุกชนิด ปัจจุบันมีคนตายจากโรคนี้แล้ว 16 ราย ประเทศไทยพบมะเร็งนี้แล้ว แต่ยังไม่พบการตาย ซึ่งอาจมีมากกว่านี้แต่ไม่ได้รายงาน ไม่ได้วินิจฉัย

 

ทั้งนี้ มะเร็งดังกล่าว อาจเกิดจาก ถุงซิลิโคน ชนิดของเปลือกหุ้มและประเภทสารที่บรรจุภายในเกิดจากพันธุกรรม และภูมิคุ้มกันแต่ละคนมีปฏิกิริยาต่อซิลิโคนไม่เหมือนกัน และเกิดจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนระหว่างผ่าตัด จนฟอร์มตัวเป็นเปลือกบางๆเรียกว่าชั้น ไบโอฟิล์ม (Biofilm) และกระตุ้นการอักเสบเติบโตของมะเร็ง โดยอาการมักจะเริ่มด้วยเต้านมบวม และมีน้ำอยู่ในโพรงเต้านม พร้อมแนะเพิ่มเติม หากพบนมผิดปกติ บวมตึงเจ็บ แข็ง อักเสบผิดรูป หลังจากการทำหน้าอกไม่ว่ากี่ปีก็ตาม จะต้องพบแพทย์โดยด่วนที่สุดเพื่อทำการตรวจร่างกาย และส่งตรวจทางรังสีเช่น แมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์

 

                

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน