เลือกตั้ง 2562 : แนะ5วิธี! ลดความเครียดจากข่าวสารลต.

08:44 9 กุมภาพันธ์ 2562 392
กรมสุขภาพจิต แนะ5วิธีตั้งรับอาการเครียด จากการติดตามข่าวการเลือกตั้ง หากทนไม่ไหวโทร.ปรึกษาสายด่วน 1322

 

วันนี้( 9 ก.พ.62) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดี กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ข่าวการ เลือกตั้ง กำลังเป็นที่สนใจของประชาชน หากมีการติดตามข่าวสารมากจนเกินไป อาจส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการทางกายได้ เช่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ชาตามร่างกาย หายใจไม่เต็มอิ่ม อึดอัดในช่องท้อง ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติทั้งที่อยู่ในสภาพปกติ หลับๆ ตื่นๆ หรือหลับแล้ว ตื่นกลางคืนไม่สามารถหลับต่อได้

 

ส่วนอาการทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ก้าวร้าว เบื่อหน่าย ท้อแท้ หมดหวัง และมีปัญหาสัมพันธภาพกับผู้อื่น หรือแม้แต่บุคคลในครอบครัว ไม่สามารถยังยั้งตนเองได้ ต้องการตอบโต้โดยใช้กำลังในการเอาชนะ

 

สำหรับการติดตามข่าวสารบ้านเมืองให้ห่างไกลความเครียด ควรปฏิบัติตาม 5 วิธี ดังต่อไปนี้ แบ่งเวลาติดตามข่าวสารบ้านเมืองอย่างพอดี ไม่ควรติดตามต่อเนื่องนานเกิน 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะจะทำให้เครียดมากขึ้น ทำกิจวัตรประจำวันให้เป็นปกติ หันเหความสนใจจากข่าวสารไปเรื่องอื่น ละเว้นการรับรู้ข่าวสารการเมืองบ้าง เคารพความคิดเห็นแบบประชาธิปไตยที่มีความแตกต่างหลากหลายได้ โดยไม่ดูข่าวหรือรับข้อมูลข่าวสารเพียงด้านเดียว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย วันละ 6-8 ชั่วโมง และการผ่อนคลายความเครียด เช่น การออกกำลังกาย ฝึกโยคะ การทำสมาธิ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นต้น

 

ทั้งนี้ หากอาการยังไม่ดีขึ้น เช่น ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ มีความเครียดรุนแรง สามารถขอรับบริการปรึกษาที่สถานบริการสาธารณสุขที่อยู่ใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหาทางแก้ไขที่เหมาะสม

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน