2
shared

แก๊สพิษโรงงานใหญ่รั่วคนงานบาดเจ็บกว่าครึ่งร้อย

26 กรกฎาคม 2562 20:15 97
เกิดเหตุแก๊สแอมโมเนีย (NH 3) รั่วซึม โรงงาน อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช คนงานถูกหามส่งรพ.70-80 คน

วันที่ 26 ก.ค.62 ร.ต.อ.ศรศักดิ์ ใบมีเด็น  รองสว.(สอบสวน) สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่า เหตุแก๊สแอมโมเนีย (NH 3) รั่วซึม เกิดเหตุที่โรงงาน Pet food  ริมถนนสุนอนันต์  เขตเทศบาลเมืองปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ทำให้มีผู้บาดเจ็บจากการสูดแก๊สพิษเข้าไปจำนวนมาก จึงเจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายสังกัดในพื้นที่ อ.ปากพนัง รีบรุดไปเกิดเหตุพบว่ามีกลิ่นแอมโมเนียโชยฟุ้งอย่างรุนแรงทำให้คนงานที่ทำงานอยู่ในโรงงานมีอาการแพ้ และเกิดวิงเวียนศีรษะ คลื่นใส้อาเจียน ซึ่งทางโรงงานพยายามเคลื่อนย้ายพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่จำนวน 70- 80 คนออกจากพื้นที่อย่างเร่งด่วน และให้ทีมช่างของโรงงานเข้าทำการตรวจสอบจุดที่แก๊สรั่วซึม 

      

ในขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยระดมกำลังขนย้ายพนักงานทั้งหมดส่ง รพ.ปากพนัง และช่วยปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุ โดยกู้ภัยได้นำคนงานที่บาดเจ็บชุดแรก จำนวน 33 คนส่ง รพ.ปากพนัง  ในขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาลระดมกำลังช่วยเหลืออย่างชุลมุน และต่อมากู้ภัย ได้นำผู้บาดเจ็บชุดที่ 2 จำนวน 31 คนส่ง รพ.ปากพนัง ให้แพทย์ช่วยเหลือเช่นกัน ทุกคนจะมีอาการคลื่นเหียน อาเจียน วิงเวียนศีรษะ

    

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ได้รับการปฐมพยาบาลและพักผ่อนที่ รพ.พนักงานแต่ละคนมีอาการดีขึ้น จนสามรถกลับบ้านได้ เหลือที่ทางแพทย์ให้พักฟื้นรอดูอาการอีกว่า 10 คน และผู้ที่มีอาหารรุนแรงมากที่สุดจำนวน 2 คนเท่านั้น โดยแพทย์พยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งจนถึงขณะนี้ทุพนักงานทุกคนมีอาการปลอดภัยแล้ว

  

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุ ตั้งแต่ช่วงเช้าทีมช่างเครื่องได้ซ่อมแซมปั้มเครื่องทำความเย็นภายในห้องทำความเย็นต่อเนื่องหลายชั่วโมง จนกระทั่งต่อมาหลังเที่ยง เกิดเหตุวาวของท่อเครื่องทำความเย็น ซึ่งอยู่ด้านนอกของห้องทำความเย็นได้เกิดรั่วซึมเนื่องจากระบบการทำงานของเครื่องทำความเย็นเกิดอาการรวน  จนทำให้แก๊สแอมโมเนียที่อยู่ในท่อซึ่งแก๊สดังกล่าวรั่วซึมออกมา ก่อนจะฟุ้งโชยแผ่กระจายเข้าไปในพื้นที่ในโรงงาน ซึ่งขณะนั้นมีคนงานทำงนอยู่ประมาณ 70-80 คน ที่ช่วยกันบรรจุผลิตภัณฑ์  หลีงจากนั้นพนักงานส่วนใหญ่เกิดอาการแพ้ สารแอมโมเนีย โดยมีอาหารหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ คลื่นเหียนอาเจียน  จนทางโรงงานต้องแจ้งเหตุกับตำรวจ สภ.ปากพนัง และประสานขอความช่วยเหลือไปยัง รพ.ปากพนังและเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย เพื่อทยอยเคลื่อนย้ายพนักงานทั้งหมดออกจากโรงงานอย่างทุลักทุเลดังกล่าว