นักวิชาการมองการค้าโลกวูบฉุดไทยโตได้เพียง3-4%

11:53 7 กุมภาพันธ์ 2562 933
พณ.ระดมสมองภาคเอกชนรับมือการส่งออกผันผวนปีนี้ ด้านนักวิชาการมองการค้าโลกวูบฉุดไทยโตได้เพียง3-4%

 

วันนี้( 7 ก.พ.62)  กระทรวงพาณิชย์จัดสัมมนาใหญ่หัวข้อ"มองโลก มองไทย ทิศทางการส่งออกปี2562"เพื่อให้ทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมและปรับกลยุทธ์สร้างโอกาสและพัฒนาการส่งออกไทยให้เติบโตท่ามกลางภาวะการค้าโลกชะลอตัวลงตามเศรษฐกิจ

 

โดยนางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า ระบุว่า ภาคการส่งออกของไทยกำลังเผชิญความผันผวนและไม่แน่นอน จากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรปทำให้ทั้งภาครัฐและอกชนต้องเร่งปรับตัวพร้อมทั้งระดมความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เพื่อนำข้อเสนอแนะไปปรับกลยุทธ์และทิศทางการส่งออกของไทยอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป เนื่องจาการส่งออกสร้างรายได้เข้าประเทศถึง2.5แสนล้านดอลลาร์หรือคิดเป็น60%ของจีดีพีและปลายปีที่ผ่านมาการส่งออกเริ่มชะลอตัวลงทำให้เดือนธ.ค.ติดลบและทำให้ตัวเลขทั้งปีโตเพียง6.7% และหลายอุตสาหกรรมน่าเป็นห่วงเช่นอิเล็กทรอนิกส์และรถยนต์

 

ด้นนายสมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระมองว่าปีนี้การส่งออกของไทยค่อนข้างเผชิญความท้าทายจากการชะลอตัวของการค้าโลกและเศรษฐกิจจีนที่มีผลกระทบกับไทยโดยตรง ทำให้มองว่าปีนี้การส่งออกน่าจะขยายตัวได้เพียง3-4% แต่ที่น่าเป็นห่วงคือเกรงว่าไทยจะปรับตัวไม่ทันการเปลี่ยนแปลงของตลาดโลกและเทคโนโลยีต่างๆเหมืนช่วง20ปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งเสนอแนะให้ภาครัฐและเอกชนเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะกลางถึงระยะยาวและต้องเร่งขยายตลาดส่งออกเดิมควบคู่กับการเจาะตลาดใหม่เช่นแอฟริกาและลาตินอเมริกาที่ยังมีโอากาสอีกมากโดยต้องอาศัยความร่วมมือจากการรวมกลุ่มทางการค้าให้เกิดประโยชน์เช่นการที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ควรผลักดันให้เกิดโรดแมพการขยายตลาดส่งออกร่วมกัน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน