กกร.ห่วงบาทแข็งค่า หวั่นส่งออกปี62สะดุด

12:53 6 กุมภาพันธ์ 2562 891
กกร.หวั่นส่งออกปี 2562 สะดุด หลังเจอปัจจัยลบค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง นัดหารือสมาชิกหวังกระตุ้นให้ทางการเข้ามาดูแล

วันนี้ (6ก.พ.62) จากแนวโน้มค่าเงินบาทที่ปรับตัวแข็งค่าอย่างรวดเร็ว ซึ่งนับตั้งแต่ปลายปี 2561 จนถึงเช้าวันนี้ ปรับตัวแข็งค่าไปแล้ว ร้อยละ 3.84   โดยในเช้านี้ เปิดตลาดที่ระดับ 31.24 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ  สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน  หรือ กกร. ซึ่งประกอบด้วย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย  ในวันนี้ นำประเด็นอัตราแลกเปลี่ยนเข้าหารือ  พร้อมกับประเมินภาพรวมเศรษฐกิจ

 

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา เป็นปัจจัยหนึ่งที่ภาคเอกชนมีความกังวลว่าจะกระทบต่อขีดความสามารถการแข่งขันในการส่งออก ดังนั้น จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลเสถียรภาพค่าเงินบาทให้อยู่ในภาวะสมดุล สอดคล้องกับภูมิภาค ทั้งนี้ ยอมรับว่า บางอุตสาหกรรมเริ่มได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะสินค้าภาคการเกษตร

 

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากค่าเงินบาทแข็งค่าจะกระทบต่อส่งออกภาพรวม จึงต้องการให้ภาครัฐที่มีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพค่าเงินบาทดูแลให้เกิดภาวะสมดุล ซึ่งการหารือครั้งนี้ เพื่อรวบรวมและสรุปแนวทางดำเนินการ  โดยขณะนี้พบว่า ค่าเงินบาทของไทยแข็งค่ามากกว่าประเทศคู่แข่งทั้งอินโดนีเซียและเวียดนาม

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน