เตรียมลดราคาดีเซลพรีเมียม แก้ฝุ่นละออง

12:02 5 กุมภาพันธ์ 2562 886
กระทรวงพลังงานดึงปตท.-บางจาก นำร่องลดราคาน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม จากปัจจุบัน 1-2 บาทต่อลิตร เพิ่มช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง

 

วันนี้ (5ก.พ.62) จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5  ที่เพิ่มระดับความรุนแรง และมีผลกระทบต่อสุขภาพมากขึ้น จนทำให้หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ต่างตื่นตัวหามาตรการรับมือ ล่าสุด นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  กำลังขอความร่วมมือกับผู้ค้าน้ำมันทุกราย ให้ช่วยลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว เกรดพรีเมียม ที่เป็นน้ำมันตามมาตรฐานยูโร 5 เพื่อกระตุ้นการใช้สำหรับรถกระบะหรือรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซล หวังลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในระยะเร่งด่วน โดยจะนำร่องจำหน่ายในสถานีบริการน้ำมันของบริษัท ปตท.  และบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น ก่อนขอความร่วมมือจากผู้ค้าทุกรายทยอยเปิดจำหน่ายน้ำมันดังกล่าวทั้งนี้ ปัจจุบัน ราคาน้ำมันดีเซลเกรดพรีเมียม อยู่ที่ 29 บาท 69 สตางค์ต่อลิตร  สูงกว่าราคาดีเซลปกติ ประมาณ 3 บาท 60 สตางค์ต่อลิตร   ซึ่งจะขอความร่วมมือให้ลดราคาลงมาอย่างน้อย 1-2 บาทต่อลิตร คาดว่าจะสรุปความชัดเจนได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ พร้อมกันนี้ จะพิจารณาลดปริมาณสำรองน้ำมัน ที่ปัจจุบันกำหนดให้โรงกลั่นน้ำมันสำรองน้ำมันดิบและสำเร็จรูปตามกฎหมาย ไว้ที่ร้อยละ  7 ของปริมาณการจำหน่าย เพื่อลดต้นทุนให้กับผู้ค้าที่ต้องนำเข้าน้ำมันดีเซลยูโร 5   เป็นการจูงใจให้ผู้ค้าน้ำมันนำมาจำหน่ายมากขึ้น ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาวจะเน้นไปที่การจำหน่ายบี 20 ให้กับรถบรรทุกขนาดใหญ่ เพราะนอกจากช่วยลดฝุ่นละออง PM 2.5 ยังดูดซับน้ำมันปาล์มส่วนเกินได้ 

 

ส่วนความคืบหน้าขอความร่วมมือให้รถขนส่งขนาดใหญ่ใช้น้ำมันดีเซล  B20  มากขึ้นนายศิริ ระบุว่า ขณะนี้ บางจาก  เปิดจำหน่ายมาตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.นี้  ช่วงแรกจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไปลิตรละ 5 บาท ไปจนถึงวันที่ 28 ก.พ.นี้ เพื่อรณรงค์ให้หันมาทดลองใช้ หลังจากนั้น จะมีราคาต่ำกว่าลิตรละ 3 บาท ตามนโยบายเดิมที่ได้กำหนดไว้  คาดว่าจะช่วยเพิ่มยอดการใช้น้ำมันดีเซล B20 ได้ตามเป้าหมาย 15 ล้านลิตรต่อวันภายในปีนี้ จากปัจจุบันอยู่ที่ 5 ล้านลิตรต่อเดือน

 

ด้านนายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า บางจากได้ร่วมสนับสนุนนโยบายของกระทรวงพลังงาน โดยเริ่มจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20 ให้กับลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มขนส่ง  มาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 และขณะนี้ได้ขยายการจำหน่ายให้กับรถขนส่งขนาดใหญ่ทั่วไป  ที่ผ่านมา บางจาก ส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทนจากธรรมชาติ รวมทั้ง พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ  เช่น การพัฒนาน้ำมันมาตรฐาน Euro 5  ที่ช่วยลดมลภาวะและรักษาสิ่งแวดล้อม

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน