โลกออนไลน์จี้ปล่อย 'ฮาคีม' จุดไฟบอยคอตไทยแลนด์

09:02 5 กุมภาพันธ์ 2562 1,804
โลกออนไลน์สุมไฟจุดกระแสแฮชแท็ก #BoycottThailand จี้ปล่อยตัว 'ฮาคีม' อดีตแข้งบาห์เรน

จากกรณีที่ นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ถูกจับกุมตัวเนื่องจากเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ตามคำร้องขอของทางการบาห์เรนที่ส่งมายังทางการไทย ทั้งๆที่นายฮาคีม ได้สถานะเป็นผู้ลี้ภัย ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2560

 

เหตุการณ์นี้ทำให้ประเทศไทยเป็นที่จับตาของสังคมโลกอีกครั้งหนึ่งและจุดกระแสออนไลน์ โดยเฉพาะสื่อโซเชียอย่าง "ทวิตเตอร์" ที่ได้มีการติตแฮชแท็ก #savehaekeem และ #BoycottThailand

 

เจค บัคลี่ย์ คนดังโลกออนไลน์ของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นทั้ง ยูทูบเบอร์, สตรีมเมอร์, พิธีกร และคอมเมนเตเตอร์ ได้เริ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ไทยส่งตัว ฮาคีม กลับออสเตรเลีย พร้อมยกกรณีของ "13 หมูป่า" ที่ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ว่า "เราได้ช่วยปล่อยนักฟุตบอลของคุณออกจากถ้ำแล้ว ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณจะปล่อยนักฟุตบอลของเรา"

 

ส่วนนางสาวมาร์เซลลา แบรสเซตต์ นักเคลื่อนไหวชาวออสเตรเลีย เรียกร้องให้คนออสเตรเลียไม่มาเที่ยวไทย หากฮาคีม ยังโดนควบคุมตัวและโดนส่งตัวไปบาห์เรน

 

ขณะที่นายมาร์ก วอร์น็อก เลขานุการโท นักการทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ในฐานะโฆษกเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยได้โพสต์เฟซบุ๊กวานนี้ ในนามของเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ขอแถลงว่า รัฐบาลบาห์เรนทราบดีอยู่แล้วว่า นายฮาคีม อาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นเวลา 4 ปีแล้ว

 

รัฐบาลบาห์เรนไม่เคยแสดงความพยายามหรือแจ้งรัฐบาลออสเตรเลียแม้แต่ครั้งเดียว แต่ทันทีที่นายฮาคีมและภรรยาเดินทางมาพักผ่อนที่ประเทศไทย รัฐบาลบาห์เรนประสานมาที่รัฐบาลไทยอย่างเร่งด่วนเพื่อขอให้ควบคุมตัวนายฮาคีมและดำเนินการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับประเทศบาห์เรนทันที การกระทำของรัฐบาลบาห์เรนทำให้ประเทศไทยอยู่ในสถานะที่ลำบากมาก

 

รัฐบาลออสเตรเลียต้องการให้นายฮาคีมกลับไปประเทศออสเตรเลียโดยเร็วที่สุด เพราะเขาเป็นผู้ลี้ภัยและเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และนายฮาคีมเป็นนักฟุตบอลที่เป็นที่รักของแฟนฟุตบอลทั่วประเทศออสเตรเลีย หวังว่านายฮาคีมจะได้กลับไปหาครอบครัวและภรรยาของเขา

 

นับว่าประเทศไทยต้องตกอยู่ในสภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากมีข้อมูลระบุว่า 'ฮาคีม' นั้นมีหมายจับจากอินเตอร์โพลจากออสเตรเลีย และเมื่อทราบว่าฮาคีมอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัยก็ถอนหมายจับเอาดื้อๆ ต้องจับตาดูว่าประเทศไทยจะดำเนินการแก้ปัญหาอันยุ่งยากนี้อย่างไรต่อไป