5
shared

'บอริส จอห์นสัน' เตรียมตั้งครม.หลังรับตำแหน่งผู้นำอังกฤษ

24 กรกฎาคม 2562 18:03 118
'บอริส จอห์นสัน' เตรียมจัดตั้งคณะรัฐมนตรี หลังเข้าเฝ้าควีนอังกฤษเพื่อรับตำแหน่งนายกฯคนใหม่ในวันนี้

วันนี้( 24 ก.ค.62) นายบอริส จอห์นสัน วัย 55 ปี  ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลอังกฤษเมื่อวานนี้(23 ก.ค.) จะกล่าวสุนทรพจน์ต่อชาวอังกฤษทั้งประเทศหน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ซึ่งเป็นที่ทำการรัฐบาลในเวลาประมาณ 16.00 น.วันนี้ตามเวลาฤดูร้อนอังกฤษ ซึ่งตรงกับเวลา 22.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย หลังจากเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ของอังกฤษที่พระราชวังบักกิงแฮม โดยก่อนหน้านั้น นางเทเรซา เมย์ จะเข้าเฝ้าเพื่อให้โปรดเกล้าฯ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

จากนั้น นายบอริส จอห์นสัน จะเริ่มกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ทันที เว็บไซต์บริษัทกระจายเสียงอังกฤษ หรือ บีบีซี รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า นายบอริส จอห์นสัน จะตั้งคณะรัฐมนตรีที่สะท้อนความเป็นอังกฤษยุคใหม่ ด้วยการเพิ่มจำนวนรัฐมนตรีหญิงและเพิ่มตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างหารือกับนายเจเรมี ฮันต์ คู่แข่งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคที่เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนปัจจุบันว่าจะให้มีบทบาทใดต่อไป 

นายบอริส จอห์นสัน กล่าวบนเวทีเมื่อพรรคประกาศผลเลือกตั้งเมื่อวานนี้ว่า จะให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกกับเรื่องสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรปหรือเบร็กซิท ซึ่งยืนยันว่าจะต้องออกจากอียูให้ทันตามกำหนดภายในวันที่ 31 ต.ค.นี้ ไม่ว่าอังกฤษจะได้ข้อตกลงกับอียูหรือไม่ก็ตาม รวมถึงการรวบรวมประเทศให้เป็นหนึ่งเดียว และการปราบนายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้าน 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่า นายบอริส จอห์นสันเป็นคนที่เหมาะสมและจะทำหน้าที่ได้ดีกว่านางเทเรซา เมย์ ซึ่งเชื่อว่าอังกฤษจะออกจากอียูได้สำเร็จ ในขณะที่ฝ่ายค้านระบุว่านายบอริส จอห์นสัน ยังขาดความรอบคอบในการนำอังกฤษแยกตัวจากอียู และบางคนมองว่ายังขาดคุณสมบัติในการเป็นนายกรัฐมนตรี 

นอกจากนี้ กลุ่มผู้สนับสนุนเอกราชของสกอตแลนด์มีการชุมนุมประท้วงต่อต้านนายบอริส จอห์นสัน ที่ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีโดยไม่ผ่านการเลือกตั้งทั่วไป และมีการเรียกร้องให้สกอตแลนด์แยกตัวเป็นเอกราชจากสหราชอาณาจักร


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง