นับเวลาถอยหลัง! เครื่องบินเล็กไล่ฝุ่นจิ๋วพรุ่งนี้

14:41 1 กุมภาพันธ์ 2562 491
จนท.เตรียมนำเครื่องบินเล็กจำนวน 5 ลำขึ้นบินพ่นละอองน้ำไล่ 'ฝุ่น PM2.5' พรุ่งนี้ นำร่องพระราม2จุดแรก

 

วันนี้( 1 ก.พ.62) น.ท.พัฒน์ วินมูน ประธานกรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บางกอกเอวิชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด ได้ทำการประชุมการช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมีทั้งบริษัทวิทยุการบิน การบินพลเรือน กองทัพอากาศ อาจารย์ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เข้ามาให้คำแนะนำเรื่องข้อมูลทางวิศวกรรมศาสตร์ เช่น ม.เกษตรศาสตร์ ,ม. ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร หรือ มศว. และ ม.พระจอมเกล้าธนบุรี ที่สนามบินเครื่องบินเล็ก คลอง 15 จ.นครนายก หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการเสนอว่าการใช้ละอองขนาดเล็กผ่านเครื่องบินขนาดเล็กจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการใช้โดรน ที่กรุงเทพฯได้ทดลองไปเมื่อวันที่ผ่านมา

 

ประธานกรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บางกอกเอวิชั่น เซ็นเตอร์ จำกัด เปิดเผยหลังการประชุมว่า การทดลองในวันพรุ่งนี้(2 ก.พ.)เพื่อเป็นการหาข้อบกพร่องพร้อมกับเป็นการทำการบินทดลองไปด้วยว่าจะสามารถช่วยเหลือแก้ปัญหาฝุ่นละอองได้หรือไม่ โดยได้เชิญบริษัทการบินพลเรือนเข้ามาประชุมในวันนี้นั้น ก็เพื่อศึกษาเกี่ยวกับข้อกฎหมายว่าการติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำจะขัดข้องกฎหมายใดๆของการบินพลเรือนหรือไม่ ซึ่งหน่วยงานเหล่านี้จะเข้ามาช่วยให้คำแนะนำในการปฏิบัติการบิน โดยคาดว่าจะสามารถนำเครื่องขึ้นบินในวันพรุ่งนี้จำนวน 5 ลำ ในพื้นที่ถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน

 

 

ขณะที่ น.ต.จักรินทร์ กัญญาลักษณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการบิน เปิดเผยว่า จะใช้เที่ยวบินเดี่ยวบินโปรยหลายรอบบริเวณถนนพระราม 2 เขตบางขุนเทียน โดยในช่วงเช้าจะใช้ 2-3 เที่ยวบิน หลังจากนั้นในช่วงบ่ายหากได้รับการอนุญาตจากบริษัทวิทยุการบิน และกรมการบินพลเรือน ก็จะทำการบินด้วยรูปแบบของหมู่บิน 5 ลำ คาดว่าจะใช้ระยะทาง 50 กิโลเมตร ด้วยเวลา 30 นาที คาดว่าจะครอบคลุมพื้นที่ 50 - 100 ตารางกิโลเมตร ด้วยความสูง 800 ฟุต

 

สำหรับเครื่องบินที่ใช้ในการการทดลองในครั้งนี้เป็นเครื่อง เซสน่า 172 ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้ในการสอนนักบิน มีลักษณะที่เป็นเครื่องที่บินได้ช้า จึงเหมาะสำหรับการทำภารกิจในการปล่อยละอองน้ำ เนื่องจากจะทำให้การปล่อยน้ำสามารถปล่อยละอองฝอยได้ไกล ซึ่งคาดว่าเครื่องบินดังกล่าวจะทำให้ภารกิจบรรลุวัตถุประสงค์ได้ตามเป้าหมาย

 

 

โดยในช่วงบ่ายของวันนี้จะเป็นการทดลองการปล่อยละอองน้ำในพื้นที่สนามบินเครื่องบินเล็กคลอง 15 จ.นครนายก เพื่อดูการทดลองว่าจะมีประสิทธิภาพในการฉีดพ่นมากน้อยขนาดไหน ก่อนที่จะทำการบินจริงในวันพรุ่งนี้ ซึ่งในวันนี้ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ปล่อยละอองน้ำเสร็จสิ้นไปแล้ว 1 เครื่อง ซึ่งยังเหลือที่ยังต้องติดตั้งอีก 5 เครื่องด้วยกัน

 

อย่างไรก็ตามในส่วนของแหล่งน้ำในการปล่อยละอองน้ำ ได้มีการขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การสนับสนุนจากกรุงเทพฯ ในการหาน้ำสะอาดรวมไปถึงอาจารย์จาก ม.พระนครเหนือ ม.เกษตรศาสตร์ และ มศว.ที่จะมาให้คำแนะนำในด้านวิศวกรรมของการติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำอีกด้วย

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน