เตรียมนำเครื่องบินเล็ก พ่นละอองน้ำไล่ฝุ่นจิ๋วเสาร์นี้

20:23 31 มกราคม 2562 465
ผู้ว่าฯกทม.ตั้งโต๊ะหารือวิธีแก้ไขปัญหา 'ฝุ่น PM 2.5 ' เตรียมนำเครื่องบินเล็กพ่นละอองน้ำ2ก.พ.นี้ นำร่องพระราม2จุดแรก

 

วันนี้( 31 ม.ค.62) ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้นัดพูดคุยกับบรรดานักวิชาการจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงหน่วยภาคเอกชนผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานครกว่า 100 ราย ถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาฝุ่นระอองเกินค่ามาตรฐาน และแลกเปลี่ยนความรู้แบบระดมความคิด

 

โดยพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สาเหตุหลักที่เรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาร่วมพูดคุย เนื่องด้วยปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกิดขึ้นเป็นความเดือดร้อนของทุกคน และต้องการคำแนะนำการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้อง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาทางกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกับหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ในการนำรถมาฉีดต้นไม้ริมทาง และล้างถนน รวมถึงล้างบริเวณสวนสาธารณะต่างๆซึ่งขณะนี้สามารถล้างไปได้แล้ว 10 แห่ง จากทั้งหมด 37 แห่ง เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง 

 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ยังบอกด้วยว่า หลังร่วมระดมความเห็นกับนาวาอากาศโทปิยะ ตรีกาลนนท์ หรือ กัปตัน ปิยะ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บางกอกเอวิเอชั่นเซ็นเตอร์ จำกัด หรือ โรงเรียนการบินกรุงเทพ (BAC) และนายวีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ภาควิชาเคมีอินทรีย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยเสนอใช้เครื่องบินที่ติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำ ซึ่งขอความช่วยเหลือจากบริษัทผลิตพัดลมไอน้ำที่มีหัวฉีดละอองไอน้ำดัดแปลงให้เกิดละอองน้ำขนาดเล็กประมาณ 0.3 ไมคอน ตามที่อาจารย์วีรชัย ให้คำแนะนำว่าละอองน้ำขนาดดังกล่าว จะเป็นสามารถจับฝุ่นละอองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

โดยวางแผนการบินว่า จะบินในลักษณะบินเกาะหมู่ห่างกันประมาณ 2 - 3 ปีก บินหน้ากระดานกัน 15 - 20 ลำ เพื่อให้เกิดความกว้างของการปล่อยละอองน้ำประมาณ 1 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะสามารถปล่อยละอองออกมา จากถังขนาด 140 - 150 ลิตร ได้เป็นระยะเวลา 20 - 30 นาที ซึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ถึง 60 ตารางกิโลเมตร และเมื่อบิน 25 รอบ จะครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำกับเครื่องบิน คาดว่าจะสามารถขึ้นบินได้ในวันเสาร์ที่ 2 ก.พ. 2562 และขณะนี้ได้สั่งการให้ทำหนังสือถึงสำนักงานการบินพลเรือนขออนุญาตการบินต่ำในตัวเมือง โดยจะเริ่มทดลองในถนนพระราม 2 ต่อเนื่องไปถึงจังหวัดสมุทรปราการ เป็นพื้นที่แรก และกรุงเทพมหานครจะทำการล้างถนนเพื่อทำความสะอาดPM2.5 ที่ถูกชะลงมาที่พื้น เพื่อไม่ให้คลุ้งขึ้นมาอีกเมื่อมีการจราจร พร้อมยอมรับว่าอาจจะทำไม่ได้ทุกพื้นที่เนื่องจากต้องพิจารณาเส้นทางการบินและสถานที่ที่ห้ามทำการบินด้วย อย่างไรก็ตามการดำเนินการดังกล่าวยังเป็นเพียงการวางแผนตามทฤษฎีเท่านั้น จึงต้องดูผลการดำเนินการอีกครั้งหนึ่ง

 

พล.ต.อ.อัศวิน ยังฝากถึงผู้ประกอบการตึกแถว บ้านเรือน อาคารสูง ให้ล้างทำความสะอาดบ้าน ส่วนรถไฟฟ้า เสนอให้ติดสปริงเกอร์ ตลอดแนวเส้นทาง ระยะ 50 กิโลเมตร และเชื่อว่าจะช่วยได้ ส่วนมาตราการ การใช้โดรนก็จะยังคงเดินหน้าต่อไป ซึ่งเชื่อจะช่วยบรรเทาผบกระทบได้บ้าง ขณะเดียวกันยังขอรับการสนับสนุนเครื่องมือตรวจจับควันดำจากตำรวจจราจร คอยคุมเข้มตรวจมลพิษ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน