พท.เสนอแนวทางแก้ฝุ่นควันกทม. เชื่อดีขึ้นหลังหมดหนาว

12:22 31 มกราคม 2562 688
รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเสนอแนวทางแก้ไขฝุ่นควันในกรุงเทพ ขอบคุณนายกรัฐมนตรีให้ความสนใจแก้ไขปัญหา เชื่อสถานการณ์ดีขึ้นหลังหมดฤดูหนาว

 

วันนี้ (31 ม.ค. 62) นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย แถลงแนวทางและเสนอมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันในกรุงเทพมหานคร โดยเห็นว่าในอนาคตรัฐจะต้องมีการลดภาษีรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อให้ประชาชนสามารถใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างแพร่หลาย เพราะฝุ่นมากกว่าครึ่งเกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลที่เผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จึงจะต้องสนับสนุนการใช้รถไฟฟ้าโดยเร็ว และยังเห็นว่าไม่ควรมีการใช้รถยนต์ดีเซลอีกในอนาคต หรือใช้น้ำมันไบโอดีเซล (B20) ซึ่งพรรคเพื่อไทยตั้งเป้ามุ่งไปสู่การใช้ B100 ให้เร็วที่สุด

 

นายปลอดประสพ เปิดเผยต่อว่า จะต้องเข้มงวดกับรถเมล์ ขสมก.มากที่สุด เพราะจำเป็นจะต้องเปลี่ยนระบบรถให้ปลอดมลพิษมากที่สุด แม้จะต้องใช้งบในการจัดซื้อใหม่มากเพียงใดก็ตาม รวมถึงใช้มาตรการการยึดรถบรรทุกที่ก่อให้เกิดมลพิษด้วย

 

ขณะที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานคร นายปลอดประสพ เห็นว่าควรปรับเวลาการก่อสร้างจากช่วงกลางวันเป็นช่วงกลางคืน และล้างฝุ่นจากการก่อสร้างในช่วงกลางวันให้มีความสะอาด และรัฐจะต้องขยายเวลาการสร้างให้เอกชนผู้รับเหมาด้วย ซึ่งการก่อสร้างใดจะต้องการศึกษา EIA ที่จะต้องมีการประเมินทั้งก่อนและหลังก่อสร้างด้วย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเคร่งครัดและตรวจสอบรายวัน หากพบความผิดก็จะต้องสั่งดำเนินการแก้ไขทันที ส่วนโรงงานต่างๆในปริมณฑลที่ยังมีการเผาไหม้และปล่อยมลพิษ จะต้องมีมาตรการงดการเผาต่างๆจนกว่าจะแก้ไขปัญหาได้ รวมถึงกิจกรรมของภายในวัดต่างๆด้วย

 

ทั้งนี้ นายปลอดประสพ ยังเห็นว่า ตึกสูงต่างๆจะต้องมีสเปรย์ฉีดน้ำที่มีหัวฉีดเฉพาะที่รัฐจะต้องจัดหาให้ เพราะการฉีดน้ำที่มีการดำเนินอยู่ขณะนี้ไม่มีผล เพราะขนาดเม็ดของน้ำมีขนาดใหญ่กว่าฝุ่น โดยนายปลอดประสพ ยังยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยให้ความสนใจและจริงจังเรื่องนี้ พร้อมขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความสนใจและให้กำลังใจทุกฝ่ายในการปฏิบัติหน้าที่ โดยเชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้นจนหมดช่วงฤดูหนาวนี้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน