1
shared

'หัวเว่ย' ลุยลงทุนในอิตาลี เพื่อยกระดับเทคโนโลยีของยุโรป

23 กรกฎาคม 2562 12:43 85
หัวเว่ยวางแผนลงทุนเพิ่มในอีก 3 ปีข้างหน้าในอิตาลี เพื่อยกระดับเทคโนโลยีของยุโรปสู่การเติบโต

วันนี้ (23 ก.ค.) สื่ออิตาลีรายงานอ้างคำกล่าวของ นายโธมัส เมียว หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของหัวเว่ยประจำอิตาลีว่าแผนการลงทุนจะสร้างงานใหม่ 1,000 ตำแหน่งโดยตรงจากปี 2019 ถึง 2021 โดยแผนดังกล่าวจะประกอบด้วยการลงทุน 1.2 พันล้านดอลลาร์ในการดำเนินงานและการตลาด และ 1.9 พันล้านดอลลาร์ในการจัดหาผลิตภัณฑ์โดยตรงของหัวเว่ย ขณะที่เพิ่มงบการวิจัยและกิจกรรมการพัฒนาอีก 52 ล้านดอลลาร์

ขณะที่ สำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซีย รายงานในวันนี้เช่นเดียวกัน ว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนโดยรวมของหัวเว่ย ซึ่งจะใช้เงินอีกประมาณ 2 ล้านยูโร (ราว 69.25 ล้านบาท) เพื่อสร้างห้องปฏิบัติการกับมหาวิทยาลัยปาเวีย ในอิตาลี พัฒนาชิปโดยเฉพาะในระยะเริ่มต้น โดยปัจจุบันหัวเว่ยมีพนักงานประมาณ 850 คนในประเทศอิตาลี

งบลงทุนครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นหลังจากหัวเว่ย ได้เปิดเผยในเดือนพฤษภาคมว่า จะมีแผนสร้างและดำเนินงานด้านการวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ออพติคอลในเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร ภายในห้าปีถัดไปนี้ ซึ่งบริษัท ประกาศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า การขยายตัวเป็นส่วนหนึ่งของแผนการลงทุนสำหรับสหราชอาณาจักร

แม้ว่าหัวเว่ยกำลังเผชิญกับข้อจำกัดจากรัฐบาลสหรัฐ โดยมีรายชื่ออยู่ใน Entity List ส่งผลให้ห้ามซื้อเทคโนโลยีใด ๆ ของสหรัฐ โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลเป็นพิเศษ แม้ว่าต้นเดือนที่ผ่านมาว่า จะออกใบอนุญาตให้แก่ บริษัทสหรัฐฯ ที่ต้องการขายผลิตภัณฑ์ให้กับหัวเว่ยเมื่อไม่มีภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า หัวเว่ยตั้งใจแน่วแน่แล้ว ที่จะเปลี่ยนซัพพลายเออร์ กับศูนย์พัฒนาไปยังยุโรป

หวัง ย่านหุย เลขาธิการ กลุ่มพันธมิตร Mobile China Alliance กล่าวว่า ท่ามกลางการห้ามจากวอชิงตัน หัวเว่ยกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อหาทางเลือกในยุโรปและจีน แทนซัพพลายเออร์สหรัฐฯ 

โดย หัวเว่ย ยืนยันว่า บริษัทกำลังลดขนาดธุรกิจในสหรัฐอเมริกา โดยมีแผนที่จะปลดพนักงานในบริษัท Futurewei Technologies ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและพัฒนาในสหรัฐ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง