ฝุ่นเล่นงาน! สั่งปิดโรงเรียน 437 แห่งทั่วกทม.

12:03 30 มกราคม 2562 387
กรุงเทพมหานครประกาศพื้นที่ 26 เขตเป็นพื้นที่ควบคุมมลพิษทางอากาศ พร้อมสั่งปิดโรงเรียน 437 แห่งทั่วกรุงเทพฯตั้งแต่ 12.00 น.ของวันนี้จนถึงวันที่ 1 ก.พ. เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

 

วันนี้ (30 ม.ค. 62) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมหารือร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ กรมอนามัย กองบังคับการตำรวจจราจร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปมาตรการการประกาศบังคับใช้กฎหมายควบคุมฝุ่นละอองทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งในวันนี้เป็นวันดีเดย์ประกาศเขตมลพิษทางอากาศจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ครอบคลุมพื้นที่เกินค่ามาตรฐานในกทม.และปริมณฑลทั้ง 50 เขต

 

โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแถลงข่าวมาตรการการบังคับใช้กฎหมายควบคุมฝุ่นละอองทางอากาศในพื้นที่เขตกรุงเทพฯ ซึ่งจะมีการบังคับใช้กฎหมายควบคุมฝุ่นละอองทางอากาศทั้งสิ้น 50 เขตด้วยกัน และโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร 437 แห่งจะมีการปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ 12.00 น.ของวันนี้ไปจนถึงวันศุกร์ที่ 1 ก.พ.นี้ และสรุปมาตรการการประกาศบังคับใช้กฎหมายควบคุมฝุ่นละอองทางอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ ในการกำกับดูแลการก่อสร้างของภาคเอกชนที่ต้องปฏิบัติตาม พรบ.สิ่งแวดล้อม ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะเห็นผลถึงการปรับปรุงอย่างเห็นได้ชัด

 

ขอบคุณ Facebook : กรมควบคุมมลพิษ

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จะมีการเชิญเอกชนที่เป็นผู้ประกอบการก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯเข้ามาพูดคุยถึงการควบคุมดูแล โดยกำหนดข้อกำหนดและข้อแก้ไขเพิ่มเติมของการอนุมัติการก่อสร้างในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ จะมีการทำข้อตกลงกับผู้ประกอบการก่อสร้างเพื่อควบคุมปริมาณรถเข้าออกในเขตกรุงเทพฯ สำหรับหน่วยงานของภาครัฐจะมีการบังคับใช้มาตรการควบคุมฝุ่นละอองทางอากาศทันที แต่ในส่วนของภาคเอกชนนั้นจะมีการขอความร่วมมือในเบื้องต้น

 

สำหรับประกาศพื้นที่นำร่องควบคุมมลพิษทางอากาศในเขตกทม. และปริมณฑลรวม 26 พื้นที่จะใช้ค่าประเมิน PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน 51-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรและ76-100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะมุ่งเน้นควบคุมปัญหาฝุ่นจากการก่อสร้างรวมไปถึงการควบคุมปริมาณรถในส่วนของผู้ประกอบการก่อสร้างที่จะต้องใช้สัญจรในพื้นที่กรุงเทพฯทั้งหมด

 

 

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจะเน้นพื้นที่สุ่มเสี่ยงสูง เช่น สาทร,ปทุมวัน,บางเขน,บางขุนเทียน,ลาดพร้าว และวังทองหลาง

 

ทั้งนี้ วันพรุ่งนี้จะมีการนำโดรนบังคับในการปล่อยละอองน้ำจำนวน 50 ตัวในการฉีดละอองควบคุมมลพิษทางอากาศ โดยจะขึ้นบินตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. และ 1 ก.พ. รวม 2 วัน โดยหนึ่งตัวนั้นมีรัศมีทำการ 4 ตารางกิโลเมตร และจะมีการเริ่มปฏิบัติงานในเวลา 08.00 น.หน้าลานคนเมืองกรุงเทพฯ ซึ่งมีการเเบ่งจุดต่างๆที่จะทำการฉีดละอองน้ำอีกครั้ง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน