ประมวลภาพพิธีพระราชทานเพลิงศพ ‘หลวงพ่อคูณ’

08:56 30 มกราคม 2562 1,012
พิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ’ เสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมเตรียมสถานรวมถึงลำเลียงดอกไม้จันทน์เพื่อทำการเผาพร้อมร่างสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ

 

วันนี้ (30 ม.ค. 62) เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา (29 ม.ค.) ได้มีพิธีเผาร่างสรีรสังขารจริงของ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” พร้อมกับนกหัสดีลิงค์ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณสู่สรวงสวรรค์ ก่อนจะมีพิธีเก็บอัฐฐิหลวงพ่อคูณในวันนี้ และเคลื่อนขบวนสู่จังหวัดหนองคายเพื่อลอยอังคารเก้าอัฐฐิหลวงพ่อคูณที่แม่น้ำโขงต่อไป

 

 

 

โดยเปลวไฟลุกโฉนภายในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์กว่า 20 นาทีพร้อมร่างสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ ท่ามกลางเสียงสาธุและร้องไห้ของศิษยานุศิษย์ในพื้นที่รอบเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ เป็นการส่งหลวงพ่อคูณครั้งสุดท้ายคือสู่สรวงสวรรค์ โดยก่อนที่ทำการเผาร่างสรีรสังขารหลวงพ่อคูณในเวลา 22.15 น. เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่ เคลื่อนย้ายรูปปั้นหลวงพ่อคูณและดอกไม้สดออกนอกพื้นที่ รวมถึงลำเลียงดอกไม้จันทน์ที่ประชาชนได้ร่วมวางตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมาเข้าสู่เตาเผาเพื่อทำการเผาพร้อมร่างสรีรสังขารหลวงพ่อคูณที่บรรจุอยู่ในโลงสแตนเลสภายในนกหัสดีลิงค์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเผาเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ทั้งหมดรวมถึงสัตว์หิมพานต์พร้อมกันตามพินัยกรรมที่หลวงพ่อคูณได้ระบุไว้ว่าเผาอย่าให้เหลือ

 

ขณะที่พระพรหมมังคลาจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 วัดไตรมิตรวรวิหาร กรุงเทพมหานคร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในการจุดไฟ ด้านฝั่งฆราวาส ผู้ทำหน้าที่จุดลูกหนูจะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น,ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา,ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย,อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น และคณบดีคณะแพทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

 

 

สำหรับเตาเผาที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพหลวงพ่อคูณเป็นเตาเผาสีทองอร่าม ประตูเตาเผาฉลุเป็นรูปหลวงพ่อคูณในท่านั่ง ซึ่งขณะนี้ได้ถูกนำมาวางไว้ตรงกลางเมรุลอยห่อหุ้มด้วยพลาสติกใสไม่ให้โดนฝุ่นละออง ซึ่งเตาเผานี้จะถูกใส่ไว้ภายในเมรุลอยนกหัสดีลิงค์ และในส่วนของโลงที่บรรจุสรีรสังขารหลวงพ่อคูณจะเป็นโลงสแตนเลส ติดกุญแจ 4 ดอกแน่นหนา โดยสรีรสังขารหลวงพ่อจะวางอยู่บนไม้จิกและทำการเผา จากนั้นเถ้าอัฐฐิหลวงพ่อคูณ จะถูกปล่อยลงสู่ฐานสี่เหลี่ยมด้านล่างโลง โดยจะมีเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะเอาเถ้าอัฐิของหลวงพ่อไปลอยอังคารตามพินัยกรรม ดังนั้นจะไม่มีการเปิดจนกว่าจะไปถึงการลอยอังคารที่แม่น้ำโขง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน