3
shared

อินไซด์กีฬาโลก : "ปาเกียว" 40 ยังแจ๋ว

22 กรกฎาคม 2562 15:14 622
อินไซด์กีฬาโลก : "ปาเกียว" 40 ยังแจ๋ว

เจาะประเด็น ทำไม แมนนี่ ปาเกียว จึงยังคงไร้เทียมทาน แม้อายุจะปาเข้าไปถึงหลักสี่แล้ว เจ้าตัวคว่ำนักชกสุดร้อนแรงอย่าง เธอร์แมน ลงได้ วันนี้ อินไซด์กีฬาโลก ขอไล่เรียงกันอีกครั้ง

สวัสดีครับ !  ทุกท่าน วันนี้ คอลัมน์ "อินไซด์กีฬาโลก" กลับมาทักทายทุกคนอีกครั้ง หลังเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา มีแมตช์ชกมวยสุดยิ่งใหญ่ ระหว่าง  คีธ เธอร์แมน ป้องกันแชมป์โลก WBA 147 กิโลกรัม รุ่นเวลเตอร์เวต กับ แมนนี่ ปาเกียว ที่ MGM Grand , Las Vegas , รัฐ เนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา  ต้องบอกเลยว่าความรู้สึกทั้งหมดของผม อยู่ในบทความบทนี้ทั้งหมดแล้ว ไปอ่านกันเลยครับ


สารภาพกันตามตรงวันก่อนการชก แมนนี่ ปาเกียว กับ คีธ เธอร์แมน คิดว่ายังไง ปาเกียว คงไม่รอด คงจะเป็นบันไดให้ เธอร์แมน เหยียบขึ้นไปเป็นยอดมวยโลกคนต่อไป


แต่ทันทีที่ระฆังยกแรกในการชกชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต (147ปอนด์) สมาคมมวยโลก WBA ที่เอ็มจีเอ็มแกรนด์ ลาสเวกัส เสียเชียร์ ในเวที “แมนนี่ แมนนี่”ดังกระหึ่ม ทั้งที่ เป็นการชกระหว่าง นักมวยฟิลิปปินส์ กับ นักชกอเมริกัน เจ้าถิ่น และชาย วัย 40 ปี ที่นอกจากชกมวยอาชีพแล้วยังดำรงตำแหน่งอันทรงเกียรติอย่าง วุฒิสมาชิก (ที่มาจากการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์) ก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง แม้จะต้องเผชิญหน้ากับ นักมวยสุดแกร่งที่ไม่เคยแพ้ใคร ชนะรวดมา 29 ครั้ง เป็นการชนะแบบไม่ครบยกถึง 22 ครั้ง อายุน้อยกว่าเขาถึง 10 ปี ปาเกียว กลับมาชกอย่างกระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวา แม้ว่า เธอร์แมนจะพยายามอาศัยความใหญ่เดินกดดัน แต่ ปาเกียว ใช้ความเร็ว เข้าสยบ และในช่วงปลายยกแรก ด้วยสปีดหมัดอันเหลือเชื่อ ปาเกียว ฮุคซ้ายตัดลำตัวก่อนจะตวัดฮุคขวาเข้าปลายคาง ส่งร่าง เธอร์แมน หงายหลังร่วงลงไปให้กรรมการนับแปดแบบคนทั้งโลกตื่นตะลึง


2 หมัดที่ปาเกียว ออกในจังหวะนี้ห่างกันเพียงเสียววินาที เป็นความเร็วระดับเหนือมนุษย์จริงๆ ผมเคยวิจารณ์ ปาเกียว เมื่อยุครุ่งเรืองมาแล้วว่า สิ่งที่น่ากลัวที่ของ ปาเกียว ไม่ใช่ “พลังกำปั้น” แต่เป็น “ความเร็วระดับเทพเจ้า” ของเขาต่างหาก รวมถึงการถูกนับของ เธอร์แมน ครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าการชกในไฟต์นี้ไปเลยทีเดียว เธอร์แมน ที่เคย แข็งแกร่ง ไล่ถลุงคู่ชกอย่างสนุกมือ กลายเป็นกระสอบทรายเคลื่อนที่ให้ ปาเกียว ดักต่อยตามใจชอบ


แต่แน่นอนว่า ปาเกียว ก็ยังเป็น “มนุษย์” ไม่ว่าจะแข็งแกร่งขนาดไหน ก็ไม่อาจฝืนสังขาร ได้ หลังผ่านไป 6 ยก ปาเกียว ต้องงัดเอาประสบการณ์ผ่านสังเวียนมากว่า 70 ไฟต์ ชกแบบคุมเกมคุมจังหวะ ชกแบบผ่อนเกม เร่งในจังหวะที่สมควรจะเร่งเท่านั้น คงไม่อาจชกแบบบู๊ล้างผลาญเหมือนสมัยหนุ่มๆ แม้ในยก 10 ปาเกียวจะต่อยตัดลำตัวจน เธอร์แมน แทบจะคายฟันยางทิ้ง แต่เรี่ยวแรงมันไม่พอเพียงที่เขาจะเร่งเช็คบิล เลยต้องปล่อยให้เกมการชกครบ 12 ยก ก่อนที่จะชนะคะแนนไปแบบคาใจแฟนมวยพอสมควร เพราะ การตัดสินมีกรรมการท่านนึงให้ ปาเกียว แพ้ Tim Cheatham 115-112 | Dave Moretti 115-112 | Glenn Feldman 113-114


นอกจากนี้ ปาเกียว เพิ่ม สถิติการชก เป็น ชนะ 62 (น็อก39) แพ้ 7 เสมอ 2 ขณะที่ เธอร์แมน แพ้เป็นครั้งแรก หลังจากก่อนหน้านี้ ชนะมา 29 ครั้งสถิติการชกในไฟต์นี้ เธอร์แมน ออกหมัดน้อยกว่าคือ 571 ครั้งแต่เข้าเป้ามากกว่า 210 ครั้ง คิดเป็น 36.8% ขณะที่ ปาเกียว ชก 686 ครั้ง เข้าเป้า 195 ครั้ง คิดเป็น 28.4 %แต่ทว่าหมัดของ ปาเกียว สร้างความเสียหายได้มากกว่า ทำให้ เธอร์แมน บาดเจ็บได้มากกว่า ซึ่งนั้นเป็นจุดต่างระหว่าง มวยสากลอาชีพ กับ มวยสากลสมัครเล่น


Total Punches Jobs Power Punches

PACQUIAO 195/686 - 28.4% 82/346 - 23.7% 113/340 - 33.2%

THURMAN 210/571 - 36.8% 18/128 - 14.1% 192/443 - 43.3%


สำหรับค่าตัวไฟต์นี้ ปาเกียว รับไป 10 ล้านดอลลาร์ หรือ 309 ล้านบาท ขณะที่ เธอร์แมน รับไป 2 ล้าน 5 แสนดอลลาร์ หรือ 77 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นค่าตัวที่มากที่สุดของ เธอร์แมน หลังจากก่อนหน้านี้เขาเคยได้ค่าตัวสูงสุดที่ 2 ล้านดอลลาร์ ในการชกกับ แดนนี่ การ์เซีย


หลังการชกครั้งนี้ ปาเกียว ทำสถิติ น่าสนใจหลายอย่าง มากมาย ดังนี้

-เป็น แชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต ที่อายุมากที่สุดคือ 40 ปี

-เป็น แชมป์โลก 8 รุ่น

-ครองแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต 6 ครั้ง

-ชกโดยมีเข็มขัดแชมป์โลกเป็นเดิมพัน 31 ครั้ง

-ชกชนะในไฟต์ที่มีเข็มขัดแชมป์โลกเป็นเดิมพัน 25 ครั้ง


และที่สำคัญ ปาเกียว ได้ออกมายืนยันแล้วว่า เขายังไม่คิดจะแขวนนวม ยังจะชกมวยสากลอาชีพต่อไป เชื่อว่า แฟนมวยยังคงเห็นความมหัศจรรย์จากผู้ชายคนนี้ต่อไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน                                                                                  ก๊อตซิลล่า

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง