4
shared

กลุ่มชายติดอาวุธทำร้ายประชาชนในสถานีรถไฟใต้ดินที่ฮ่องกง

22 กรกฎาคม 2562 11:33 341
กลุ่มชายสวมหน้ากากหลายสิบคนบุกเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินหยวนหลง พร้อมใช้ไม้กระบองทำร้ายร่างกายปชช.ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 45 คน ด้านจีนออกมาประณามอย่างรุนแรงต่อการก่อเหตุครั้งล่าสุด

วันนี้ ( 22 ก.ค. 62 )กลุ่มชายสวมหน้ากากและสวมเสื้อยืดสีขาวหลายสิบคนบุกเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินหยวนหลงเมื่อเวลา 22.30น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 23.30น.ตามเวลาในไทย พร้อมกับใช้ไม้กระบองทำร้ายร่างกายประชาชนที่กำลังยืนรอรถไฟ รวมถึงผู้โดยสารที่อยู่ในขบวนรถด้วย ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 45 คน โดยมี 1 คนอาการสาหัส ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าชายกลุ่มนี้เป็นใคร โดยเหตุทำร้ายร่างกายเกิดขึ้นหลังเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงและเจ้าหน้าที่ตำรวจในเขตเซิ่งหว่านในช่วงบ่าย ซึ่งเขตหยวนหลงอยู่ห่างจาก บริเวณที่มีการชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างมาก

ด้านรัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์ระบุว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้สำหรับฮ่องกงซึ่งเป็นสังคมที่เคารพหลักนิติธรรม ซึ่งรัฐบาลขอประณามการใช้ความรุนแรง และจะดำเนินการอย่างจริงจังต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความหวาดกลัวว่าแก๊งค์อาชญากรรมที่รู้จักกันดีว่าปฏิบัติการณ์อยู่ในพื้นที่รอบนอกของฮ่องกงจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในวิกฤตการเมือง โดยตำรวจฮ่องกงระบุในวันนี้ว่าจะไม่อดทนกับพฤติกรรมที่รุนแรง และกำลังติดตามเหตุการณ์ประท้วงและทำร้ายร่างกายเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดเข้าสู่กระ บวนการยุติธรรม

ด้านรัฐบาลจีนประณามอย่างรุนแรงต่อพฤติกรรมที่เลวร้ายของผู้ประท้วงบางคนที่ปิดล้อมสำนักงานตัวแทนของจีนในฮ่องกง โดยโฆษกของสำนักงานกิจ การฮ่องกงและมาเก๊าของสภารัฐมนตรีของจีนระบุว่า ผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงบางคนปิดล้อมสำนักงานดังกล่าวเมื่อเย็นวานนี้ และใช้สีสเปรย์พ่นบนตราสัญลักษณ์ที่ติดอยู่ที่ประตูทางเข้าของสำนักงาน รวมทั้งยังเขียนถ้อยคำลงบนกำแพง และพยา ยามบุกเข้าไปในสำนักงาน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นการท้าทายอำนาจของรัฐ บาลกลางและกระทบต่อหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ โดยพฤติกรรมเช่นนี้ยังถือเป็นเรื่องร้ายแรง รวมทั้งก่อให้เกิดอิทธิพลที่ไม่ดีและเหลือที่จะทนได้ ซึ่งตำรวจฮ่อง กงจำเป็นต้องดำเนินการในทันที

พร้อมกันนี้ ยังระบุด้วยว่าจีนให้การสนับสนุนอย่างหนักแน่นต่อรัฐบาลฮ่องกงในการดำเนินมาตรการที่จำเป็นทุกอย่างที่สอดคล้องกับกฏหมาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อหน่วยงานต่างๆของรัฐบาลกลางในฮ่องกง รวมถึงปกป้องหลักนิติธรรมในฮ่องกง และลงโทษผู้กระทำผิดด้วย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง