สื่อออนไลน์ไม่รอด! 'BuzzFeed' ปลดพนักงาน 15%

14:25 28 มกราคม 2562 770
BuzzFeed ประกาศปลดพนักงานครั้งใหญ่ 250 ตำแหน่ง เพื่อลดรายจ่าย-สร้างการเติบโต โดยที่ไม่ต้องการระดมทุนเพิ่ม

วันนี้ (28ม.ค.62) ในช่วงที่ผ่านมาได้เห็นข่าวความเคลื่อนไหวในวงการสื่อค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสื่อดั้งเดิม ที่มีแต่ข่าวร้ายๆ เกิดขึ้นโดยมีการลดค่าใช้จ่ายต่างๆนานา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการปลดพนักงาน  แต่ตอนนี้สื่อออนไลน์ก็มีข่าวร้ายเช่นกัน โดยที่ 'BuzzFeed' สื่อออนไลน์ชื่อดังในสหรัฐอเมริกาได้ประกาศถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เป็นการประกาศปลดพนักงานมากถึง 15% หรือประมาณ 250 ตำแหน่ง

 

ซึ่งทาง CEO ของ BuzzFeed ได้ทำการอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ว่า "การปลดพนักงานในครั้งนี้จะเป็นแนวทางในการสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนได้ในอนาคต เพราะยังคงต้องการรักษาการเติบโตของบริษัทในอัตราเท่าเดิม ต้องการลดรายจ่าย โดยที่ไม่ต้องการหาแหล่งเงินทุนเพิ่มเติม"

 

รวมถึงต้องการโฟกัสคอนเทนต์ที่เวิร์ก เพื่อรองรับโมเดลการหารายได้ที่หลากหลายมากขึ้นด้วย โดยก่อนหน้านี้ "BuzzFeed" ได้มีการระดมทุนหลายครั้ง ทั้งจาก "NBCUniversal" มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ ในปี 2016 และแหล่งเงินทุนต่างๆอีกมากมาย

 

อย่างไรก็ตามการที่ BuzzFeed ปลดพนักงานนั้นไม่ใช่ครั้งแรก เนื่องจากเคยมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้ว ที่มีการปลดพนักงานกว่า 100 ตำแหน่งในปี 2017 แต่ในปีนี้ดูจะหนักหนากว่าครั้งก่อน เพราะเป็นเหมือนการปลดแบบไม่ทันตั้งตัว

 

ซึ่งก็น่าแปลกใจที่สื่อสมัยใหม่อย่างสื่อออนไลน์มีข่าวร้ายเช่นนี้ เพราะที่ผ่านมามีแค่สื่อดั้งเดิมเท่านั้นที่ต่างได้รับผลกระทบ ไม่แน่อาจจะเป็นเสียงเตือนของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ก็เป็นได้ ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป