1
shared

ปธ.เกียวโตเสียใจจนพูดไม่ออก ลูกน้องตายหลายชีวิตล้วนแต่มีอนาคต

23 กรกฎาคม 2562 09:26 932
ปธ.บริษัทเกียวโต แอนิเมชัน ทั้งโกรธทั้งเสียใจถูกเผาสตูดิโอ ระบุลูกน้องส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่ม-สาวที่มีอนาคตสดใส เพิ่งจ่ายโบนัสก้อนแรกให้กำลังใจลูกน้อง ไม่เคยคิดว่าต้องเจอเหตุการณ์แบบนี้

วันนี้ ( 22 ก.ค. 62 ) ตำรวจเมืองเกียวโตเผยว่า พร้อมจับกุมนายชินจิ อาโอบะ วัย 41 ปี ในข้อหาวางเพลิงและฆาตกรรม ตามที่เขาถูกกล่าวหาว่าบุกเข้าไปในสตูดิโอหมายเลข 1 ของบริษัทเกียวโตแอนิเมชันแล้ววางเพลิงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วจนถึงขณะนี้ 34 คน หลังจากดำเนินการเรื่องหมายจับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้นายอาโอบะยังอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และถูกย้ายไปรักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครโอซาก้าแล้ว หลังได้รับบาดเจ็บสาหัสจากแผลไฟคลอก


ก่อนหน้านี้ตำรวจเผยว่า นายอาโอบะอาจเคยมาดูลาดเลาในพื้นที่แห่งนี้ก่อนลงมือก่อเหตุ เขามีประวัติเคยต้องคดีชิงทรัพย์ในร้านค้ามาก่อน ปัจจุบันอาศัยอยู่ตามลำพังที่อพาร์ตเมนต์สองชั้นแห่งหนึ่งชานเมืองโอมิยะ ห่างจากเมืองเกียวโตไปทางตะวันออก 500 กิโลเมตร เพื่อนบ้านบรรยายลักษณะเขาว่า เป็นคนอ้วนเตี้ย สกปรกรุงรัง ไม่พูดจากับใคร ไม่ออกไปไหนตอนกลางวันแม้แต่ออกไปซื้อของ แต่มักได้ยินเสียงออกจากห้องช่วงเที่ยงคืน และได้ยินเสียงวิดีโอเกมดังลั่นทั้งวัน เขาบอกตำรวจหลังถูกจับกุมว่า วางเพลิงสตูดิโอแห่งนี้เพราะขโมยผลงานของเขา


ด้านนายฮิเดอากิ ฮัตตะ ประธานบริษัทเกียวโต แอนิเมชันกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตหลายคนเป็นหญิงสาว บางคนเพิ่งเริ่มงานกับบริษัทเมื่อเดือนเมษายน และเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา เขาก็เพิ่งให้เงินเล็กๆ น้อยๆแต่ก็เป็นโบนัสก้อนแรกแก่บรรดาพนักงาน เขากล่าวด้วยว่าคนที่มีอนาคตที่สดใสได้สูญเสียชีวิต เขาไม่รู้จะพูดอย่างไร นอกจากรู้สึกโกรธแล้วเขาก็พูดอะไรไม่ออก บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือ เอ็นเอชเค รายงานก่อนหน้านี้ว่า ผู้เสียชีวิต 15 คน อยู่ในช่วงอายุ 20 กว่าปี อีก 11 คนอยู่ในวัย 30 กว่า ๆ มี 6 คน ที่อายุ 40 กว่าและมี 1 คน ที่อายุมากกว่า 60 ปี 


ขณะที่ในวันนี้ ยังคงมีบรรดาแฟนๆ ผลงานของบริษัทเดินทางมาที่ด้านหน้าของสตูดิโอที่ถูกวางเพลิง เพื่อวางดอกไม้ เครื่องดื่มและของเพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต โดยโศกนาฏกรรมดังกล่าวสร้างความตกใจและเสียใจให้แก่คนในญี่ปุ่นและแฟนๆ อนิเมะทั่วโลก เพราะไม่เคยเกิดเหตุร้ายแรงกับธุรกิจแอนิเมชันแบบนี้มาก่อน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง