0
shared

ฝนทิ้งช่วง! 'เพชรบูรณ์' แหล่งน้ำแห้ง ชาวบ้านขาดน้ำกว่า1เดือน

21 กรกฎาคม 2562 17:01 230
ชาวบ้านเพชรบูรณ์เดือดร้อนหนัก แหล่งน้ำดิบผลิตประปาหมู่บ้านแห้งขอด หลังประสบปัญหาภาวะฝนทิ้งช่วง แล้งสุดในรอบ 20 ปี

วันนี้ (21 ก.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ส่งผลกระทบต่อแหล่งน้ำดิบ สำหรับผลิตประปาหมู่บ้าน ที่บ้านวังหินซอง หมู่ 17 ตำบลวังหิน อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ปัจจุบันได้เริ่มแห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว จนกลายสภาพเป็นน้ำโคลน สีแดงขุ่น ไม่สามารถนำไปผลิตน้ำประปา แจกจ่ายให้แก่ประชาชนใช้อุปโภค บริโภคได้ตามปกติ
ล่าสุด นายมานิตย์ อุบแก้ว นายก อบต.วังหิน ได้นำรถบรรทุกน้ำ ขนาดความจุ 6,000 ลิตร เร่งนำน้ำสะอาดจากแหล่งอื่น มาเติมใส่ถังพักน้ำประปาหมู่บ้าน เฉลี่ยวันละ 2 เที่ยว รวม 12,000 ลิตร เพื่อให้สามารถจ่ายน้ำสะอาดเข้าสู่ระบบประปาหมู่บ้านได้เป็นการชั่วคราว โดยมีการเปิด-ปิดเป็นเวลา พร้อมทั้ง ยังได้นำรถบรรทุกน้ำสะอาด ออกแจกจ่ายให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกล เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น โดยมีชาวบ้านจัดเตรียมภาชนะสำหรับบรรจุน้ำมารอรับน้ำสะอาด เพื่อนำกลับไปใช้อุปโภค บริโภคในครัวเรือน ขณะเดียวกันก็ได้ขอความร่วมมือให้ทุกคนทุกครัวเรือน ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด และให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า
นายมานิตย์ กล่าวว่า สระลูกนี้เป็นแหล่งกักเก็บน้ำดิบสำหรับผลิตประปาหมู่บ้าน ใช้จ่ายน้ำสำหรับอุปโภค บริโภคให้แก่ประชาชน ครอบคลุมกว่า 100 หลังคาเรือน มีพื้นที่ราว 10 ไร่เศษ ขุดมานานกว่า 20 ปี ไม่เคยแห้งเลย ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ฝนได้ทิ้งช่วงมานานหลายวัน ประกอบกับปีที่ผ่านมา มีฝนตกน้อย ส่งผลให้ปริมาณน้ำในสระได้แห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว จนก้นสระบางส่วนพบผิวดินแตกระแหง น้ำในสระมีสีแดงขุ่น ไม่สามารถนำไปผลิตน้ำประปาได้ ส่งผลให้ประชาชนเริ่มได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า 
เบื้องต้น สำหรับการแก้ไขระยะยาว ทาง อบต.วังหิน จึงได้นำรถแบคโฮ พร้อมเครื่องจักรเข้าดำเนินการขุดลอกสระในส่วนที่ตื้นเขินให้มีความลึกมากกว่าเดิม เพื่อใช้กักเก็บน้ำฝนให้เพียงพอสำหรับผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ส่วนการแก้ไขระยะสั้นช่วงนี้จะใช้รถบรรทุกน้ำสะอาด ขนาด 6,000 ลิตร วิ่งส่งน้ำใส่ถังพักประปาหมู่บ้าน และวิ่งแจกจ่ายแก่ชาวบ้านเป็นการชั่วคราวจนกว่าจะมีฝนตกลงมา
ด้าน นายลิกิจ โตเอี่ยม อายุ 65 ปี ชาวตำบลวังหิน อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบ ขาดแคลนน้ำประปามานานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยเฉพาะช่วงนี้ หลังประสบปัญหาภาวะฝนทิ้งช่วง ยิ่งทำให้แหล่งน้ำดิบแห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว จนน้ำมีสีแดงขุ่น ไม่สามารถนำไปใช้อุปโภค บริโภคในครัวเรือนได้ ยิ่งบ้านไหนมีลูกหลาน เด็กเล็กเรียนหนังสือ จำเป็นต้องหาน้ำสะอาดมาซักเสื้อผ้าชุดนักเรียนที่เป็นสีขาว เพื่อไม่ให้เสื้อหมองจากคราบโคลน ยังดีที่ทาง อบต.วังหิน ได้นำน้ำสะอาดมาแจกจ่าย บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง