17
shared

'สุดารัตน์' เสนอ 3 ข้อ 'บิ๊กตู่' แก้ภัยแล้งเร่งด่วน

21 กรกฎาคม 2562 09:45 2425
'สุดารัตน์'เสนอ 3 มาตรการแก้ภัยแล้งให้ 'บิ๊กตู่' แนะทำฝนหลวงทุกพื้นที่ไม่ใช่แค่เหนือเขื่อน-ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ

วันนี้ ( 21 ก.ค.62 )จากวิกฤตการณ์ภัยแล้งที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ล่าสุด คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟสบุ๊คเสนอ 3 มาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งพร้อมระบุว่ามาตรการที่ผ่านมายังไม่เพียงพอโดยระบุว่า"มาตราการแก้ภัยแล้งที่นายกฯ สั่งการเมื่อวาน ไม่เพียงพอ ไม่มีมาตราการอะไรเป็นรูปธรรม ที่จะแก้ปัญหาภัยแล้ง และช่วยเยียวยาเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้งทั่วประเทศได้

ขอเสนอ 3 มาตรการเร่งด่วน ให้พล.อประยุทธ์ รับไปดำเนินการ เพื่อช่วย เหลือเกษตรกรให้ทันท่วงทีนี่คือภาพสถานการณ์ภัยแล้งล่าสุดจากหลายจังหวัด ที่ ส.ส. #ทีมเพื่อไทยพรรคเพื่อไทยได้ลงพื้นที่ดูแลปัญหาภัยแล้งที่พี่น้องทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก และสส. #ทีมเพื่อไทย ได้ส่งภาพเข้ามาให้ดิฉันดูในกลุ่มไลน์เช้าวันนี้สภาพในหลายที่ไม่ต่างกัน นั่นคือ น้ำในคูคลองแห้งขอด ข้าวในนาเหี่ยวเฉา ในหลายที่ยืนต้นตาย เก็บเกี่ยวผลผลิตไม่ได้ หลายพื้นที่ ชาวนาหว่านข้าวและต้องไถทิ้ง ไม่ต่ำกว่า3-4 รอบ ทางภาคเหนือลำใยก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากปัญหาภัยแล้งมาหลายเดือนแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนดิฉันได้ลง พื้นที่ไปดูปัญหาภัยแล้งที่จังหวัดขอนแก่นด้วยตัวเอง และได้เรียกร้องให้รัฐบาล #พูดความจริง เพื่อลดความเสียหายของพี่น้องเกษตรกรให้น้อยที่สุด พูดความจริงว่าเหลือน้ำอยู่เท่าไหร่ พูดความจริงว่าน้ำในเขื่อนแทบทุกแห่งมีน้ำเพียงพอสำหรับการอุปโภคบริโภคเท่านั้น ไม่ได้เหลือเพียงพอสำหรับทำการเกษตรเมื่อรัฐบาลไม่พูดความจริงตั้งแต่ต้น พี่น้องเกษตรกรก็กู้หนี้ยืมสินมาทำการเกษตร เพราะหวังว่าจะมีน้ำ เพราะหวังว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหาภัยแล้งได้สำเร็จ แต่สถานการณ์ในวันนี้เวลานี้ ต้องบอกว่า รัฐบาลบริหารวิกฤติได้ไม่ทันต่อความทุกข์ของพี่น้องประชาชน ความเสียหายกำลังขยายเป็นวงกว้างทั่วทั้งประเทศ


 ขอย้ำตรงนี้อีกครั้งว่าทำได้ทันทีในวันนี้ 3 เรื่อง1) ทำฝนหลวงโดยเร่งด่วน ไม่ใช่แค่ทำฝนหลวงเฉพาะที่บริเวณเหนือเขื่อนเท่านั้น แต่ต้องทำฝนหลวง กระจายและครอบคลุมในพื้นที่ภัยแล้งให้ได้2) ประกาศให้พื้นที่ที่เผชิญวิกฤติภัยแล้งหนักหน่วง ชนิดไม่มีน้ำเพื่อทำการเกษตร เป็นพื้นที่ภัยพิบัติทันที ภายในสิ้นเดือนนี้ พร้อมสรุปข้อมูลให้เห็นถึง จำนวนครัวเรือนที่ประสบภัย ข้อมูลพื้นที่การเกษตรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งทั้งหมด3) เร่งรัดจ่ายเงินชดเชยให้พี่น้องเกษตรกรทันที เพื่อช่วยเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ทันท่วงที ขณะเดียวกันพี่น้องเกษตรกร ก็จะได้วางแผนเพื่อประกอบอาชีพอื่นๆ แทนในเวลาที่เหลือของปีนี้ประชาชนฝากความหวังว่ารัฐบาลใหม่จะแสดงฝีมือแก้วิกฤติภัยแล้ง แต่จนถึงนาทีนี้ ชักไม่มั่นใจ ภาพพี่น้องประชาชนปิดถนน ประท้วงภัยแล้ง ช่วยสะท้อนภาพการทำงานได้ดี"