13
shared

อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ 2 ลำ ทำอ่าวเปอร์เซียระอุ

20 กรกฎาคม 2562 08:37 3798
อ่าวเปอร์เซียร้อนระอุ อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ 2 ลำ เพื่อเอาคืน เพิ่มความตึงเครียดมากขึ้น

วันนี้ ( 20 ก.ค. 62 )นายเจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เขา “วิตกกังวลอย่างยิ่ง” กรณีอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ 2 ลำ ในอ่าวเปอร์เซีย หลังอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งของอิหร่านไปในเดือนนี้ เพิ่มความตึงเครียดในเส้นทางขนส่งน้ำมันระหว่างประเทศที่สำคัญแห่งนี้ มากขึ้น โดยเรือบรรทุกน้ำมันทั้ง 2 ลำของอังกฤษ คือเรือสเตนา อิมเปโร ติดธงอังกฤษ และเรือเมสดาร์ ติดธงไลบีเรีย แต่อังกฤษเป็นเจ้าของ

บริษัทเจ้าของเรือสเตนา อิมเปโร กล่าวว่า พวกเขาไม่สามารถติดต่อกับเรือลำดังกล่าวได้ ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปทางตอนเหนือของอิหร่าน เรือลำนี้มีลูกเรือทั้งสิ้น 23 คน และถูกบุกจู่โจมโดยเรือขนาดเล็กไม่ทราบสัญชาติและเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่ง คณะกรรมการสถานการณ์ฉุกเฉินของอังกฤษจัดการประชุมในไวท์ฮอลล์ ทำเนียบรัฐบาลอังกฤษ ถึง 2 ครั้งเมื่อวันศุกร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะนี้ อังกฤษกำลังแสวงหาข้อมูลเร่งด่วนเกี่ยวกับเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเปโร หลังจากเรือลำดังกล่าว ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองท่าแห่งหนึ่งในซาอุดีอาระเบีย แต่เปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน เมื่อแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ บริเวณปากอ่าวเปอร์เซีย เช่นเดียวกับเรือเมสดาร์ ก็เปลี่ยนเส้นทางเดินเรือกะทันหันในอ่าวเปอร์เซียในเวลาเดียวกัน แต่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน ไม่ได้อ้างถึงเรือเมสดาร์

ฮันท์ กล่าวว่า การยึดเรือบรรทุกน้ำมันแบบนี้ เป็นการกระทำที่ไม่สามารถยอมรับได้ และการประชุมฉุกเฉินจะมีการทบทวนมาตรการที่อังกฤษควรจะดำเนินการเพื่อให้อิหร่านปล่อยเรือทั้ง 2 ลำโดยเร็ว เขากล่าวเพิ่มเติมว่า มันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการรักษาเสรีภาพของการเดินเรือ และว่า เรือทุกลำต้องสามารถแล่นได้อย่างปลอดภัยและเสรีในภูมิภาคแห่งนี้

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวด้วยว่า ลูกเรือบนเรือบรรทุกน้ำมันทั้ง 2 ลำ มีหลายสัญชาติ แต่ไม่มีพลเมืองอังกฤษ ขณะที่ เอกอัครราชทูตของอังกฤษในกรุงเตหะราน กำลังติดต่อประสานงานกับกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน เพื่อแก้ไขสถานการณ์ และกำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับหุ้นส่วนนานาชาติ พัฒนาการล่าสุดนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่พุ่งสูงระหว่างอังกฤษ, สหรัฐ และอิหร่าน

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับชาติตะวันตก ตึงเครียดมากขึ้นตั้งแต่กองทัพเรืออังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านในยิบรอลตาร์ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องจากต้องสงสัยว่า ลักลอบขนน้ำมันไปยังซีเรีย ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป หรืออียู

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง