2
shared

ถูกขโมยความคิด! มือก่อเหตุสารภาพปมเผาสตูดิโอการ์ตูนญี่ปุ่น

24 กรกฎาคม 2562 08:27 652
สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุเผาบริษัทเกียวโต แอนนิเมชั่น สตูดิโอ สารภาพสาเหตุการเผา เพราะถูกขโมยความคิดเกี่ยวกับนวนิยาย โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 33 คน และบาดเจ็บอีก 36 คน

วันนี้ (19 ก.ค.62) สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในการสอบสวน ระบุว่า ชายวัย 41 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางเพลิง บริษัทเกียวโต แอนนิเมชั่น สตูดิโอ ยอมรับสารภาพกับตำรวจว่า เขาเป็นผู้ก่อเหตุ เพราะเชื่อว่าบริษัทขโมยความคิดที่เกี่ยวกับนวนิยายของเขา โดยชายคนดังกล่าวถูกจับกุมได้เมื่อวานนี้ในที่เกิดเหตุ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บจากการถูกไฟคลอกอย่างรุนแรง และถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล

ขณะที่สื่อบางสำนักรายงานว่า ผู้ต้องสงสัยยังคงไม่ได้สติและตำรวจยังไม่สามารถสอบปากคำได้ นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่าชายผู้นี้ไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ กับบริษัทเกียวโต แอนิเมชั่นด้วย


ด้าน นายฮิเดโตะ อูเอดะ หัวหน้าตำรวจเกียวโต เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุในวันนี้ โดยตำรวจได้เข้าตรวจค้นอาคารที่ถูกเผาเพื่อหาเงื่อนงำในการสอบสวนที่อาจทำให้ผู้ต้องสงสัยถูกตั้งข้อหาวางเพลิง , ฆาตกรรมและพยายามฆ่า พร้อมเปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัยรายนี้ว่า ชื่อนายชินจิ อาโอบะ 

ขณะที่นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะทวีตข้อความว่าเหตุการณ์นี้น่ากลัวเกินกว่าจะกล่าวออกมาเป็นคำพูดได้ พร้อมแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ


ก่อนหน้านี้ นายฮิเดอากิ ฮัตตะประธานบริษัทเกียวโต แอนิเมชั่นระบุว่า บริษัทได้รับอีเมลขู่ฆ่าหลายครั้ง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ และไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีส่วนเกี่ยว ข้องกับเหตุวางเพลิงครั้งนี้หรือไม่ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 33 คนและบาด เจ็บอีก 36 คน โดย 10 คนบาดเจ็บสาหัส ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นพนักงานของบริษัท โดยพนักงานดับเพลิงพบศพหลายศพบนขั้นบันไดจากชั้นบนสุดเพื่อขึ้นไปบนหลังคา ซึ่งเชื่อว่าผู้เสียชีวิตพยายามหลบหนีเปลวเพลิงที่ลุกไหม้อย่างรุนแรง


สำหรับบริษัทเกียวโต แอนนิเมชั่น หรือ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ เกียว-อนิ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2524 เคยผลิตภาพยนตร์การ์ตูนยอดนิยมหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่อง สึซึมิยะ ฮารุฮิ และเค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว ( K-ON!)


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง