6
shared

วางเพลิงสตูดิโอการ์ตูนญี่ปุ่น ดับเพิ่มเป็นอย่างน้อย 26 คน

18 กรกฎาคม 2562 19:04 2232
ความคืบหน้าเหตุเหตุไฟไหม้สตูดิโอแอนิเมชั่นในเมืองเกียวโตของญี่ปุ่นช่วงเช้าวันนี้ ตำรวจปักใจเชื่อลอบวางเพลิง มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 26 คนแล้ว

วันนี้ ( 18 ก.ค. 62 )สถานีโทรทัศน์บรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่น หรือ เอ็นเอชเค รายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ที่สตูดิโอของเกียวโต แอนิเมชันเมื่อเวลาประมาณ 10.35 น.วันนี้ตามเวลาญี่ปุ่น ตรงกับเวลา 08.35 น.วันนี้ตามเวลาในไทย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยดับเพลิงยังคงปฏิบัติการกู้ภัยและดับเพลิงอยู่ โดยจากการตรวจค้นล่าสุดของเจ้าหน้าที่ภายในอาคาร 3 ชั้นที่ไหม้ดำ พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 13 คนที่บริเวณชั้นสองและบันไดขึ้นไปยังดาดฟ้า จากเดิมที่พบในตอนแรก 13 คน ทำให้ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 26 คน ส่วนผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 36 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 10 คน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า คาดว่าขณะเกิดเหตุมีคนอยู่ในอาคารสามชั้นแห่งนี้ประมาณ 70 คน และเชื่อว่าอาจยังมีเหยื่ออีกจำนวนมากติดอยู่บนชั้น 3 ของอาคารซึ่งยังคงปกคลุมด้วยควันไฟหนาทึบ ขณะที่ภาพข่าวที่สถานีโทรทัศน์หลายช่องนำออกเผยแพร่ จะเห็นกลุ่มควันสีขาวทึบพวยพุ่งออกจากหน้าต่างสตูดิโอ ด้านหนึ่งของอาคารไหม้ดำ เป็นจุดที่เปลวไฟพวยพุ่งออกจากหน้าต่าง

ผู้แจ้งเหตุเล่าว่าได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นจากชั้นล่างของสตูดิโอและเห็นกลุ่มควันก่อนเกิดเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ตำรวจกำลังสอบสวนหาสาเหตุอยู่ สันนิษฐานว่าเป็นการวางเพลิง เพราะเห็นชายคนหนึ่งขว้างของเหลวเข้าไปที่สตูดิโอแล้วจุดไฟ เอ็นเอชเครายงานว่า ชายวัย 41 ปีคนหนึ่งถูกควบคุมตัวฐานพัวพันกับเหตุไฟไหม้ดังกล่าว หลังจากนั้นถูกนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ผู้ต้องสงสัยเทของเหลวคล้ายน้ำมันเบนซินรอบสตูดิโอแล้วพูดว่า “ไปตายซะ” ขณะจุดไฟ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับสตูดิโอแห่งนี้ในฐานะอดีตพนักงานหรือมีความเชื่อมโยงอื่นๆ หรือไม่ ทั้งนี้ การวางเพลิงในญี่ปุ่นถือเป็นอาชญกรรมร้ายแรง ผู้ถูกตัดสินว่ามีความผิดเจตนาวางเพลิงจะมีโทษถึงขั้นประหารชีวิต

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เผยว่าตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะที่บรรดาแฟนภาพยนตร์การ์ตูนของสตูดิโอเหล่านี้ ต่างแสดงความตกใจผ่านทางสื่อออนไลน์ หลังทราบข่าวไฟไหม้ พร้อมกับโพสต์รูปตัวละครที่ชื่นชอบจากภาพยนตร์การ์ตูนผลงานการสร้างสรรค์ของเกียวโต แอนิเมชัน เพื่อร่วมแสดงความเสียใจด้วย

สำหรับเกียวโต แอนิเมชัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เกียว-อนิ ก่อตั้งเมื่อปี 2524 ผลิตภาพยนตร์ภาพยนต์การ์ตูน หรือแอนิเมชั่นยอดนิยมหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่อง สึซึมิยะ ฮารุฮิ และเค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว (K-ON!)

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง