1
shared

เปิดทดลองใช้สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายฟรี 5 สถานี

18 กรกฎาคม 2562 20:03 792
เปิดทดลองใช้เร็วขึ้น! รฟม. และBEM พร้อมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย 5 สถานีฟรี 29 กรกฎาคมนี้

        วันนี้(18 .. 62 ) นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย  พร้อมด้วยนายสมบัติ กิจจาลักษณ์  กรรมการผู้จัดการบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด(มหาชน)   ได้นำคณะสื่อมวลชนร่วมทดลองโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย  ช่วงหัวลำโพง– บางแค  จากสถานีสนามไชย-สถานีท่าพระ    ก่อนที่จะมีการเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้บริการฟรีในวันที่ 29 ..นี้ 

 

            
 
         โดย 
ผู้ว่าการรฟมกล่าวว่า  รฟมได้เร่งดำเนินการเตรียมความพร้อม  สำหรับเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายเร็วยิ่งขึ้น   เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว   ที่จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายจากสถานีวัดมังกร– สถานีท่าพระ   จำนวน สถานี   ได้แก่สถานีวัดมังกร    สถานีสามยอด   สถานีสนามไชย  สถานีอิสรภาพ  และสถานีท่าพระ   ในวันที่29 กรกฎาคม2562  ถึงวันที่28 กันยายน2562   โดยไม่คิดค่าโดยสาร    หลังจากนั้น จะทยอยปรับการให้บริการไปตามความก้าวหน้าของงาน  และความพร้อมของระบบที่เกี่ยวข้องไปจนถึงระดับการให้บริการตามปกติ   เช่น  การขยายจำนวนสถานีให้บริการไปจนถึงสถานีหลักสองหรือการเดินรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง  ถึงสถานีหลักสองโดยไม่ต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง  ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบต่อไป 
        สำหรับ   การเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการในช่วงแรกนี้   จะเปิดให้ใช้บริการทุกวันตั้งแต่ เวลา 10.00-16.00 .   โดยจะให้บริการรถไฟฟ้าแบบวิ่งไป-กลับจากสถานีหัวลำโพง    ถึงสถานีท่าพระมีรถไฟฟ้าให้บริการ ขบวน  ระยะห่างระหว่างขบวนประมาณ นาที   โดยผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสายสีน้ำเงิน (สถานีเตาปูน– สถานีหัวลำโพง)   จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟฟ้าที่สถานีหัวลำโพง  เพื่อเดินทางไปยังสถานีในสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย(สถานีวัดมังกร– สถานีท่าพระ


        ส่วนกรณีเดินทางระหว่างสถานีวัดมังกรถึงสถานีท่าพระ   รวมจำนวนสถานี   จะไม่คิดค่าโดยสารโดยใช้เหรียญหรือบัตรโดยสารรถไฟฟ้าMRT   เดินทางในระบบรถไฟฟ้าผ่านประตูอัตโนมัติได้ตามปกติ  หรือออกเหรียญโดยสารได้ที่เครื่องออกเหรียญโดยสารอัตโนมัติ หรือห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี   ขณะที่  กรณีเดินทางเข้ามาโดยรถไฟฟ้าMRT สายสีน้ำเงิน(สถานีเตาปูน-สถานีหัวลำโพงจะคิดอัตราค่าโดยสารตั้งแต่สถานีแรกที่อัตรา16 บาท    โดยค่าโดยสารจะเพิ่มตามระยะทางอัตราสูงสุด 42 บาท  และสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับสายสีม่วงได้ตามปกติ   โดยมีอัตราค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 70 บาท   และเมื่อผู้โดยสารแตะตั๋วโดยสารที่ประตูอัตโนมัติแล้ว  สามารถอยู่ในระบบรถไฟฟ้าได้ไม่เกิน 180 นาที   ทั้งนี้การออกตั๋วโดยสารและการใช้ระบบรถไฟฟ้าเป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัทBEM กำหนด 


        อย่างไรก็ตาม  คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก   ซึ่งอาจทำให้ไม่ได้รับความสะดวกในการใช้บริการเท่าที่ควรเช่น  อาจจะมีคิวรอนานหรืออุปกรณ์บางอย่างอยู่ระหว่างการทดสอบเตรียมความพร้อมใช้งาน   จึงขอให้ผู้ใช้บริการปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่  ขณะเดียวกัน ประชาชนสามารถถ่ายภาพภายในบริเวณสถานีที่มีความสวยงามได้   โดยใช้กล้องถ่ายภาพทั่วไปและไม่อนุญาตให้มีการใช้ขาตั้งกล้อง และอุปกรณ์การถ่ายภาพที่กีดขวางการใช้บริการของผู้โดยสาร    สำหรับ กรณีการถ่ายภาพเพื่อใช้ประโยชน์ในทางธุรกิจการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ จะต้องได้รับอนุญาตจากทางรฟมหรือBEM ก่อนเท่านั้น 
icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง