นักวิจัยชี้ชัดติดโซเชียลมีเดีย ไม่ต่างกับติดยา

15:57 20 มกราคม 2562 911
นักวิจัยออสเตรเลียระบุว่าคนที่ติดโซเชียลมีเดีย มีแนวโน้มตัดสินใจทำอะไรเสี่ยงๆไม่ต่างกับคนติดยา

วันนี้(20ม.ค.62)สำนักข่าววีโอเอไทยเปิดเผยว่าคณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกนและมหาวิทยาลัยโมนาชในประเทศออสเตรเลีย พบว่า ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์มากๆ มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจทำอะไรที่เสี่ยงอันตรายแบบที่มักจะพบเห็นกันในผู้ที่ติดยาเสพติด

 

Dar Meshi ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกน ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหัวหน้าการศึกษาวิจัยครั้งนี้ กล่าวว่า ราวหนึ่งในสามของมนุษย์บนโลกใบนี้ต่างใช้สื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งบางคนก็ใช้ไปในทางที่ไม่เหมาะสมและใช้มากจนเกินไป และเขาหวังว่าการค้นพบนี้จะช่วยกระตุ้นให้มีการแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง

 

การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีอาสาสมัคร 71 คนเข้าร่วมทำแบบทดสอบ Iowa Gambling Task ซึ่งใช้ในการวัดความสามารถในการตัดสินใจ ทั้งในผู้ที่ติดยาเสพติดและในคนทั่วๆ ไป

 

อาจารย์ Dar Meshi บอกว่า ผู้ที่ติดยาเสพติดมักจะมีปัญหาในเรื่องของการตัดสินใจที่ผิดพลาด ในบางครั้งพวกเขาไม่สามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเองได้ และยังคงทำในสิ่งที่ผิดๆ อยู่ต่อไป ในตอนท้ายของการทำแบบทดสอบ นักวิจัยพบว่าผู้ที่เสพติดการใช้สื่อสังคมออนไลน์มักจะตัดสินใจทำอะไรเสี่ยงๆ มากขึ้น แม้จะทราบว่าจะเกิดผลเสียตามมาก็ตาม เช่นเดียวกันกับผู้ที่ติดยาเสพติด

 

นอกจากนี้ ในกลุ่มตัวอย่าง ยังยอมรับว่าพวกเขาคิดถึงแต่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้ใช้อยู่ก็ตาม และพวกเขาไม่ได้นอนหลับเพียงพอเพื่อใช้เวลาในสื่อสังคมออนไลน์อีกด้วย

 

Dar Meshi กล่าวส่งท้ายว่าเขาเชื่อว่าสื่อสังคมออนไลน์นั้นมีประโยชน์อย่างใหญ่หลวง แต่ก็มีด้านมืดถ้าหากผู้ใช้ไม่สามารถถอนตัวเองออกมาได้ ดังนั้นนักวิจัยจึงเป็นต้องทำความเข้าใจในเรื่องนี้ให้ดีขึ้นเพื่อให้สามารถตัดสินใจได้ว่า การใช้สื่อสังคม

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน