4
shared

'พ่อใหญ่'ควายไทยแสดงหนังบางระจัน ฟังสวด108จบก่อนสิ้นใจ

16 กรกฎาคม 2562 18:33 3323
'พ่อใหญ่' ควายไทยโบราณเคยแสดงหนังเรื่องบางระจัน ฟังสวดมนต์ในบทอิติปิโส 108 จบ ก่อนสิ้นใจ ส.ส.ราชบุรี-นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง ร่วมทำพิธีส่งดวงวิญญาณ

 วันนี้ (16 ก.ค. ) น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายนรเศรษฐ เรืองพยุงศักดิ์ นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งหลวง ได้เดินทางมาเพื่อมาร่วมพิธีส่งดวงวิญญาณของ “พ่อใหญ่” ควายไทยโบราณที่เคยแสดงตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่องบางระจัน เมื่อหลายปีก่อน ที่สวนปัญอิสรภาพ ตั้งอยู่เลขที่ 79/2 หมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง

ขณะนี้ได้สิ้นใจแล้ว หลังจากที่ น.ส.ภัคจิรา หัตถกิจจำเริญ เจ้าของสวนปัญอิสรภาพ ได้ไปไถ่ชีวิต พ่อใหญ่ จากโรงเชือดที่ จ.ภูเก็ต มาในราคา 80,000 บาท และนำมาเลี้ยงดูแลด้วยอายุที่แก่ชรามากถึง 30 ปี จากที่ลุกเดินกินหญ้าได้ ต่อมา เริ่มลุกขึ้นไม่ไหวต้องใช้รอกเป็นโซ่เหล็กพร้อมกำลังคนช่วยกันพยุงให้ลุกขึ้นกินหญ้าเกือบทุกวัน กระทั่งเมื่อช่วงเย็นวานนี้ พ่อใหญ่ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ

โดยทางเจ้าของสวนฯ พร้อมด้วยคนงานได้ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจใช้จอบขุดหลุมเตรียมฝังร่างพ่อใหญ่ และนำผ้าธรณีมาห่มคลุมร่างพ่อใหญ่ พร้อมจัดเตรียมเครื่องสังฆทานทำพิธีส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุคติในภพภูมิที่ดี


น.ส.ภัคจิรา เปิดเผยว่า พ่อใหญ่ เสียชีวิตเมื่อเย็นวานนี้ประมาณ 18.05 น. เพราะอายุมากแล้วและน้ำหนักที่มากถึงประมาณ 1 ตัน เราพยายามช่วยดูแลถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีการใช้ยาทาขาทั้ง 4 ข้าง หลังจากที่ลุกไม่ไหว ในช่วงสุดท้ายของชีวิต โดยอยากให้เขาเดินได้ และอยู่กับเขาจนกว่าเขาหมดลมหายใจจากเราไป โดยก่อนหน้านี้ ได้นิมนต์พระมารับสังฆทาน ให้พ่อใหญ่ก่อนที่ตาย

ส่วนเมื่อเย็นวานนี้ก่อนที่จะเสีย ให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์ในบทอิติปิโส 108 จบ พอฟังจบแล้ว พ่อใหญ่ก็จากเราไป หลังจากนั้นได้สวดมนต์ทำวัตรเย็นให้พ่อใหญ่ฟังสวดมนต์จนถึงเกือบ 5 ทุ่ม ขณะสวดทำวัตรเย็นได้อธิษฐานขอให้บุญกุศลที่ได้ทำมาขออุทิศให้พ่อใหญ่ วัว ควาย หมู แพะทุกชีวิตที่ได้ตายลงไป ขอให้บุญกุศลช่วยหลุดพ้นจากการเป็นสัตว์ทุกชาติไป ส่วนร่างพ่อใหญ่ได้ขอให้คนงานได้ช่วยกันขุดหลุมฝังตั้งแต่เมื่อช่วงหัวค่ำเสร็จเมื่อกลางดึกภายในคอกที่พ่อใหญ่เคยอยู่ เพราะกลัวเรื่องเขากับหัวของพ่อใหญ่ที่สวยงามเป็นที่ชื่นชอบของคนบางคนต้องการ พ่อใหญ่เป็นควายตัวเดียวที่ไม่ได้ไปสุสานและอยู่ที่นี่ จะมีการล้อมรั้วเหล็กกั้นไว้พร้อมกุญแจปิดล็อกป้องกันการถูกขโมย

จึงอยากให้เหตุการณ์ของพ่อใหญ่เป็นตัวอย่างของควายไทยโบราณที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองไทย ทำประโยชน์ให้มนุษย์มากมาย ถ้าเราไม่ช่วยพ่อใหญ่ไว้ก็จะต้องถูกฆ่าตาย ในเมื่อสัตว์มีคุณประโยชน์ต่อแผ่นดินไทยแต่โบราณ แต่กลับไปกินเนื้อ ขอให้ช่วยพิจารณา สำหรับผู้เกี่ยวข้องที่มีอำนาจช่วยในการเรื่องร่าง พ.ร.บ.สัตว์คุ้มครอง อยากให้ควายได้รับการคุ้มครอง ไม่ได้ต้องการให้ควายบ้านเราที่ถูกลำเลียงไปฆ่าตายที่ประเทศเพื่อนบ้าน 

ลูกควายตัวน้อยถูกฆ่าตายเป็นอาหารจำนวนมาก ทั้งที่ควายเคยเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองไทยมาช้านาน อย่ากิน อย่าฆ่า อย่าขาย สมัยก่อนเคยออกรบต่อสู้มากับแผ่นดินไทย ขอให้ควายไทยมีชีวิตที่เทียบเท่ากับชีวิตหมา แมว ก็เพียงพอแล้ว ฆ่ากิน ข่มเหงไม่ได้ เพราะมีคุณค่าของชีวิตเหมือนกัน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง