11
shared

'ทรัมป์'ตอกกลับสส.ต่างเชื้อชาติ ไม่มีความสุขก็กลับบ้านไป

16 กรกฎาคม 2562 13:16 1794
'ทรัมป์'เมินข้อกล่าวหาเหยียดส.ส.หญิงต่างเชื้อชาติพรรคเดโมแครต 'ถ้าเกลียดนักอเมริกานัก ไม่มีความสุข ก็ไปอยู่ประเทศอื่น'

วันนี้ ( 16 ก.ค. 62 )ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาปกป้องตนเอง หลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อกรณีกล่าวโจมตีสมาชิกสภาคองเกรสหญิงสังกัดพรรคเดโมแครต 4 คน ระบุไม่กังวลหากคนทั่วไปคิดว่าข้อความบนทวิตเตอร์ของเขาที่พูดถึงส.ส.หญิงทั้ง 4 คนนั้น เป็นการเหยียดผิว แถมย้ำคำกล่าวหาที่เคยระบุว่าพวกเธอนั้นจงเกลียดจงชังอเมริกา

สิ่งที่ผมสนใจก็คือ ถ้าคุณเกลียดประเทศของเรานัก ถ้าอยู่ที่นี่แล้วคุณไม่มีความสุุข คุณสามารถออกไปได้เลย ทรัมป์กล่าว ณ งานจัดกรรมหนึ่งซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบขาว กิจกรรมนี้มีเจตนาจัดขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการผลิตของสหรัฐฯ โดยทรัมป์ใช้โอกาสนี้ชมเรือ, รถจักรยานยนต์และผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ผลิตในอเมริกา แต่ความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับสมาชิกสภาคองเกรสหญิงได้บดบังกิจกรรมนี้โดยสิ้นเชิง

ถ้าคุณไม่มีความสุขในสหรัฐฯอย่างที่พวกคุณค่ำครวญมาตลอด ง่ายๆเลย คุณก็ออกไปเสียซิ เขากล่าว เรียกเสียงปรบมือจากฝูงชนบางส่วน คุณสามารถออกไปได้ ตอนนี้เลย ผมไม่แน่ใจว่าจะมีใครคิดถึงพวกเธอไหม

เมื่อถูกถามว่าเขารู้สึกกังวลบ้างหรือเปล่าว่าอาจมีคนบางส่วนมองข้อความบนทวิตเตอร์ของเขาเป็นการเหยียดผิวหรือถูกมองว่าเขามีสามัญสำนึกร่วมกับพวกคลั่งคนขาว ในเรื่องนี้ทรัมป์ตอบว่าเขาไม่รู้สึกกังวล มันไม่ได้ก่อความกังวลอะไรกับผม เพราะมีคนมากมายที่เห็นด้วยกับผม

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์เขียนบนทวิตเตอร์โจมตีสมาชิกสภาชนกลุ่มน้อย 4 คนที่ได้รับเลือกเข้าสู่คองเกรสเป็นสมัยแรก หรือที่รู้จักกันในนาม the squad โดยไล่กลับไปยังประเทศบ้านเกิด ทั้งที่เกือบทั้งหมดจะเกิดในสหรัฐแต่มีเชื้อสายต่างด้าวก็ตาม

ทรัมป์ไม่ได้ระบุชื่อเป้าหมายของเขา แต่พาดพิงถึง สมาชิกคองเกรสสตรีพรรคเดโมแครตหัวก้าวหน้า ซึ่งน่าจะหมายถึงกลุ่ม ส.ส.หญิงหน้าใหม่ที่ค่อนข้างอายุน้อย หัวเสรี และหลากเชื้อชาติ ได้แก่ อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.นิวยอร์ก, อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.มินนิโซตา, ราชิดา ทาลิบ ส.ส.มิชิแกน และอยานา เพรสลีย์ ส.ส.แมสซาชูเซตส์

ทวีตของทรัมป์กล่าวว่า แต่ดั้งเดิมคนเหล่านี้มาจากประเทศที่รัฐบาลพังพินาศอย่างสิ้นเชิง เป็นประเทศที่เลวร้ายที่สุด คอร์รัปชันที่สุด และไร้ความสามารถที่สุดในโลก ผู้หญิงกลุ่มนี้บอกกล่าวอย่างชั่วร้ายต่อประชาชนของสหรัฐฯ ประเทศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและมีอำนาจมากที่สุดบนปฐพีนี้ ว่ารัฐบาลของพวกเราควรบริหารอย่างไร แม้จะไม่ได้ระบุชื่อ แต่ต่อมาทรัมป์ทวีตเจาะจงว่า ผู้หญิงกลุ่มนี้เกลียดอิสราเอลอย่างไม่ปิดบัง ซึ่งบ่งบอกว่าเขาน่าจะหมายถึงโอมาร์และทาลิบ

ทาลิบเกิดที่ดีทรอยต์และเป็น ส.ส.อเมริกันคนแรกที่มีเชื้อสายปาเลสไตน์, โอมาร์เกิดที่โซมาเลีย ครอบครัวเธอพยพหนีสงครามมาขอลี้ภัยที่สหรัฐฯตั้งแต่เธอยังเด็ก เธอเป็น ส.ส.มุสลิมผิวดำคนแรกของสหรัฐฯ, โอคาซิโอ-คอร์เตซ เกิดที่นิวยอร์กแต่มีเชื้อสายเปอร์โตริโก และเพรสลีย์ เกิดที่ซินซินเนติ เป็น ส.ส.หญิงแอฟริกันอเมริกันคนแรก

แกนนำเดโมแครตหลายคนดาหน้าออกมาโจมตีทรัมป์ ด้วยรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตัวเก็งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีกับทรัมป์ในปีหน้า กล่าวว่า การเหยียดเชื้อชาติสีผิวและความเกลียดคนต่างชาติไม่มีที่ยืนในอเมริกา ส่วน ส.ว.คามาลา แฮร์ริส กล่าวว่า การเหยียดผิวของทรัมป์ไม่เป็นอเมริกัน

ในวันจันทร์ เหล่าสมาชิกเดโมแครตในคองเกรส เคลื่อนไหวประณามอย่างเป็นทางการต่อคำพูดโจมตีสมาชิกสภาคองเกรสชนกลุ่มน้อย 4 คน ในขณะที่ แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏร เผยว่าพรรคเดโมแครตของเธอจะเสนอญัตติประณามข้อความบนทวิตเตอร์หวาดกลัวคนต่างชาติของประธานาธิบดี

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้สมาชิกรีพับลิกันของทรัมป์อยู่ในฐานะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก บีบให้พวกเขามีทางเลือกเพียงแค่โหวตต่อต้านผู้นำ ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งจากเหล่าผู้มีสิทธิ์ออกเสียงอนุรักษ์นิยม หรือแสดงจุดยืนปกป้องข้อความเป็นทวิตเตอร์ของประธานาธิบดี แม้มันถูกมองอย่างกว้างขวางว่าเป็นการเหยียดผิว

พวกสมาชิกสภาคองเกรสจากรีพับลิกันส่วนใหญ่ยังคงปิดปากเงียบในขณะที่ทรัมป์ยังคงโจมตีสมาชิกสภาคองเกรส 4 คนของเดโมแครตไม่รามือ กระตุ้นให้สมาชิกพรรคเดโมแครตหลายคนออกมากล่าวหาว่าทรัมป์ใช้ถ้อยคำเหยียดผิวที่รังแต่จะก่อความแตกแยกแก่สังคมอเมริกายิ่งขึ้น

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง