1
shared

4 ส.ส.หญิงเดโมแครต โจมตีทรัมป์เหยียดเชื้อชาติ

16 กรกฎาคม 2562 09:52 90
4 ส.ส.หญิงพรรคเดโมแครต กล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สร้างความแตกแยกเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากนโยบายที่ล้มเหลวต่างๆ เกี่ยวกับผู้อพยพ หลักประกันสุขภาพและภาษี หลังใช้ภาษาเหยียดเชื้อชาติ

วันนี้ (16 ก.ค.62) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ส.ส.หญิงชนกลุ่มน้อย 4 คนของพรรคเดโมแครต ฝ่ายค้านสหรัฐ กล่าวหาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทรัมป์พยายามหว่านเมล็ดพันธุ์ความแตกแยก และเบี่ยงเบนความสนใจจากสิ่งที่พวกเธอบอกว่า นโยบายของทรัมป์ล้มเหลว ทั้งเรื่องผู้อพยพ, หลักประกันสุขภาพและภาษี

น.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.เขต 14 รัฐนิวยอร์ก วัย 29 ปี ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นสมาชิกรัฐสภาอายุน้อยที่สุดของสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีไม่รู้วิธีอธิบายให้เหตุผลว่า ชาวอเมริกันสมควรได้รับหลักประกันสุขภาพอย่างไร เขาไม่รู้วิธีปกป้องนโยบายของเขา เพราะฉะนั้น สิ่งที่เขาทำได้ ก็คือโจมตีเรื่องส่วนตัวของพวกเธอ

ขณะที่ นางอายานนา เพรสส์ลีย์ ส.ส. เขต 7 รัฐแมสซาชูเซตส์ วัย 45 ปี เรียกร้องให้ประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อ หลังทรัมป์ทวิตข้อความเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ขับไล่พวกเธอให้กลับประเทศบรรพบุรุษที่ยังเต็มไปด้วยปัญหาความขัดแย้งและอาชญากรรม เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาเหล่านี้

ด้าน นางราชิดา ทลาอิบ ส.ส.เขต 13 รัฐมิชิแกน วัย 42 ปี กล่าวว่า นี้ไม่ใช่ครั้งแรก และจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ทุกคนจะได้ยินภาษาที่น่ารังเกียจ มีทิฐิจากประธานาธิบดีสหรัฐ

นอกจากนี้ นางอิลฮาน โอมาร์ ส.ส.รัฐมินนิโซตา วัย 37 ปี กล่าวว่า ถ้อยแถลงของทรัมป์ฝังรากลึกอยู่ในพวกคลั่งชาติผิวขาว ทั้งทลาอิบและโอมาร์ ต่างย้ำข้อเรียกร้องให้อิมพีชเมนต์ หรือถอดถอนทรัมป์ออกจากตำแหน่ง 

ทั้งนี้ ส.ส.หญิงพรรคเดโมแครตทั้ง 4 คน ซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสภาสมัยแรก เป็นพลเมืองสหรัฐ และทุกคนก็เกิดในสหรัฐ ยกเว้นนางโอมาร์ ซึ่งอพยพเข้ามายังรัฐมินนิโซตา พร้อมครอบครัวในฐานะผู้อพยพเมื่อปี 2540 

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของทรัมป์ ถูกประณามในวงกว้างและบางคน ก็เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน ออกมาตำหนิเขาเช่นกัน ถึงแม้ว่า ทรัมป์ไม่ได้ระบุชื่อส.ส.หญิง ในการโพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่า เขาจะหมายถึง ส.ส.หญิง 4 คนนี้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง