1
shared

สั่งสอบการรักษาหญิง ม.6 ไข้เลือดออก ช็อกเสียชีวิต

15 กรกฎาคม 2562 16:51 292
สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีญาติติดใจขั้นตอนการตรวจรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี ปล่อยให้นักเรียนหญิง ม.6 ช็อกเสียชีวิต ขณะที่แพทย์ระบุ เบื้องต้นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นไข้เลือดออกเดงกีช็อกที่รุนแรง มีการช็อกซ้ำ 2 รอบ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


จากกรณี น.ส.หัทยา หงษ์ชารี อายุ 19 ปี หรือ น้องกุ๊กไก่ นักเรียนชั้น ม.6 นักเรียนเรียนดีโรงเรียนดงมูลวิทยาเสียชีวิต เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา ซึ่งญาติระบุว่าเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออกสายพันธุ์ใหม่ พร้อมทั้งติดใจในการรักษาของโรงพยาบาลหนองกุงศรี หลังจากนำตัวลูกสาวส่งไปยังโรงพยาบาลในช่วงเวลาตี 4 แต่พยาบาลกลับวัดความดันและวัดไข้แล้วบอกว่าอาการปกติดี พร้อมให้กลับไปก่อน และให้มาตรวจใหม่ในช่วงเวลา 08.00-09.00 น.จนทำให้ น.ส.หัทยา เกิดอาการช็อก จึงนำตัวส่งโรงยาบาลกาฬสินธุ์ และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น แต่ก็เสียชีวิต ซึ่งญาติได้นำศพกลับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านในอ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งญาติเรียกร้องให้มีการตรวจสอบระบบการรักษาของโรงพยาบาล


ล่าสุดวันนี้(15 ก.ค.62) เวลา 13.30 น.ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ 

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์พรพัฒน์ ภูนากลม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาคู ในฐานะผู้เชี่ยวชาญสาขาศาสตร์ป้องกัน (ระบาดวิทยา) ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ นายแพทย์ภาคภูมิ มโนสิทธิศักดิ์ รอง ผอ.โรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงถึงสาเหตุของการเสียชีวิตของ น.ส.หัทยา  ในเบื้องต้น พร้อมทั้งสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง หลังญาติผู้เสียชีวิตติดใจขั้นตอนระบบการรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลหนองกุงศรี โดยเฉพาะกรณีที่ให้ผู้ป่วยกลับบ้านแล้วมาตรวจรักษาใหม่จนเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตดังกล่าว


ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเบื้องต้นและเช็คประวัติการรักษาแล้ว ซึ่งให้ตรวจสอบว่ากันไปตามข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ยืนยันว่าหากพบว่าขบวนการไม่เป็นไปตามความถูกต้องตามระเบียบแบบแผนของทางราชการจะต้องดำเนินการเต็มที่โดยไม่มีละเว้น และหากผลการตรวจสอบแล้วพบว่ามีการผิดเพี้ยนหรือบกพร่องก็จะต้องมีการดำเนินการเยียวยาต่อไป


นายแพทย์พรพัฒน์ ภูนากลม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนาคู ในฐานะผู้เชี่ยวชาญสาขาศาสตร์ป้องกัน (ระบาดวิทยา) ซึ่งเป็นตัวแทนสำนักงานสาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีอาการของน้องกุ๊กไก่ ถือเป็นกรณีที่น่าสนใจ เนื่องจากมีอาการไข้เพียง 4 วันก็เสียชีวิต และมีการพบแพทย์ค่อนข้างเร็วแต่ก็เสียชีวิต อีกทั้งยังมีอาการช็อกซ้ำถึง 2 ครั้งในช่วง 2-3 วันแรก ซึ่งเพิ่งปรากฏ 


อย่างไรก็ตามสำหรับสาเหตุการเสียชีวิตนั้น เบื้องต้นเข้าข่ายเป็นโรคไข้เลือดออก จึงได้ส่งเลือดไปตรวจยืนยัน เพื่อระบุสายพันธุ์ และระบุความรุนแรง แต่ในเบื้องต้นพบว่าเป็นโรคไข้เลือดออกเดงกีช็อกที่รุนแรง มีอาการเลือดรั่วเร็ว ช็อกเร็ว และช็อกซ้ำ จึงเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เสียชีวิตเร็ว ทั้งนี้หลังเกิดกรณีดังกล่าวจะมีการทบทวนขบวนการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลทุกแห่ง โดยจะต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง 


ส่วนกรณีที่ญาติติดใจขั้นตอนการรักษาของโรงพยาบาลนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่เบื้องต้นพบว่าในช่วงเวลาที่ตรวจนั้นมีพยาบาลเป็นผู้ตรวจ ก่อนจะมีการรายแพทย์


สำหรับสถานการณ์โรคไขเลือดออกในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562 จนถึงปัจจุบันพบผู้ป่วยแล้ว 497 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งที่ผ่านมาทุกหน่วยงานได้รณรงค์ให้ประชาชนป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างเต็มที่