1
shared

ยุคทุเรียนแพง! ขโมยหัวหมอลักตัดยกสวน-พกอาวุธข่มขู่

15 กรกฎาคม 2562 15:34 200
ชาวสวนทุเรียนในพื้นที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร สุดทน ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกขโมยทุเรียน โดยไม่เกรงกลัว และหลังแจ้ง ผู้ใหญ่บ้านตักเตือน คนร้ายถือ อาวุธ มาข่มขู่วันที่ 15 ก.ค.62 น.ส.กันตา สิกรรณา อายุ 52 ปี ชาวสวนทุเรียนพื้นที่ หมู่ที่ 13 ต.พะโต๊ะ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร นำผู้สื่อข่าวดูภายในสวน บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ซึ่งได้ปลูกมังคุด ลองกอง และทุเรียนหมอนทอง นับ 100 ต้น พร้อมเปิดเผยว่า สวนแห่งนี้มีตนและ นายเชื่อม สิกรรณา อายุ 89 ปี และนางเจริญ สิกรรณา อายุ 83 ปี ซึ่งเป็นพ่อและแม่ อาศัยอยู่ดูแลสวน ส่วนตนเองมีภารกิจต้องเดินทางเข้ากรุงเทพบ่อย เนื่องจากต้องไปดูแลลูกที่กำลังเรียน


น.ส.กันตา กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ได้มีเพื่อนบ้านโทรศัพท์บอกว่า ทุเรียนหมอนทองภายในสวนถูกขโมยตัดและนำไปขายจำนวนมาก จึงรีบเดินทางกลับ พบว่า ทุเรียนหมอนทองที่เริ่มแก่และตัดขายได้ ถูกขโมยตัดไปมากถึง 50-100 ลูก ตรวจสอบพบว่า ต้นทุเรียนหมอนทองที่ใช้เชือกผูกโยงทุเรียนไว้ไม่ให้หล่น 20 กว่าต้น ถูกมือดีตัดเชือกโยงเหลือเพียงก้านทุเรียนทั้ง 20 กว่าต้น บางต้นถูกขโมยตัดไปจนหมด มูลค่าทุเรียนที่ถูกขโมยตัดไปแล้วหลายหมื่นบาท อีกทั้งในสวนโดนขโมยตัดมาแล้วหลายครั้งแต่ที่ผ่านมา ถือว่าไม่มากนักจึงไม่ได้เอาเรื่องอะไร รวมถึงเพื่อนบ้านชาวสวนทุเรียนในย่านนี้โดนกันแทบทุกบ้าน


อย่างไรก็ตาม นางสาวกันตา กล่าวต่อว่า ตนจึงไปแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยตักเตือนเพราะทุกคนในหมู่บ้านรู้ดีว่าคนในหมู่บ้านคือ หัวขโมย ผู้ใหญ่บ้านได้ไปว่ากล่าวตักเตือน แต่ปรากฏว่า หัวขโมยรายนั้น กลับพกอาวุธมาดุด่า พ่อกับแม่ ทำให้ทั้ง 2 คน เกิดความหวาดกลัวมาก รวมถึงตนเองก็หวาดกลัวเนื่องจากบ้านและสวนทุเรียนอยู่ในที่เปลี่ยวห่างไกลบ้านคน จึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.พะโต๊ะ และตำรวจก็ได้แต่เพียงลงบันทึกไว้เท่านั้นไม่รู้จะทำอย่างไร จึงแจ้งผู้สื่อข่าว อีกทั้ง เพื่อนบ้านชาวสวนทุเรียนก็คงยังถูกขโมยทุกวัน บางรายโดนขโมยกลางวัน ทุเรียนถูกขโมยตัดไปนับร้อยๆลูก แต่ชาวสวนบางส่วนมีฐานะก็จ้างยามมาเฝ้า แต่ตนเองไม่ได้มีฐานะดีแบบนั้นทำได้แต่เพียงพก ขวานติดตัวมาในเวลาออกมาจากบ้านเดินไปสวนเท่านั้นแต่ถ้าโดนดักทำร้ายก็คงตายฟรี เพราะอยู่ในที่เปลี่ยวมาก  สวนทุเรียนของตนเองมีพื้นที่ 25ไร่ มีทุเรียนที่เก็บขายได้แล้วหลายสิบต้น ในปีนี้คาดว่าจะสามารถขายได้หลายแสนบาท ช่วงนี้ทุเรียนมีราคาสูงมากตั้งแต่ 80-120 บาท ทุเรียน 1 ลูก มีน้ำหนัก 3-4 กก. ราคา 300-400 บาท จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยดำเนินการช่วยเหลือประชาชนด้วย