2
shared

สส.หญิงต่างเชื้อชาติโดน'ทรัมป์'ไล่ ให้ไปแก้ปัญหาที่บ้านเกิด

15 กรกฎาคม 2562 17:56 1968
ส.ส.หญิงต่างเชื้อชาติพรรคเดโมแครตโต้ทรัมป์ทวีตตอบโต้ หลังถูกผู้นำสหรัฐฯ ขับไล่ให้กลับไปอยู่ประเทศถิ่นกำเนิดของบรรพบุรษ

วันนี้ ( 15 ก.ค. 62 )ได้เกิดการปะทะคารมกันขึ้นทางทวิตเตอร์ ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับกลุ่มส.ส.หญิงผิวสีหัวก้าวหน้า 4 คน ของพรรคเดโมแครต หลังจากทรัมป์เป็นฝ่ายทวีตข้อความก่อนโดยไล่ให้ส.ส.หญิงทั้ง 4 คน กลับไปยังประเทศ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดบรรพบุรุษของพวกเธอ

ใจความเนื้อหาในทวิตเตอร์ของทรัมป์ ระบุว่าช่างเป็นเรื่องน่าสนใจเหลือเกินที่ส.ส.หญิงหัวก้าวหน้าของพรรคเดโมแครต มาบอกชาวอเมริกัน ว่ารัฐบาลอเมริกันควรบริหารประเทศอย่างไร ทั้งที่พวกเธอมีภูมิลำเนาเดิมมาจากประเทศที่เต็มไปด้วยปัญหาคอร์รัปชั่น , อาชญากรรมและมีรัฐบาลเผด็จการ ที่เลวร้ายและไร้ประสิทธิภาพ โดยทรัมป์ได้ไล่ส.ส.หญิงเหล่านี้กลับไปยังประเทศของบรรพบุรุษ เพื่อช่วยประเทศเหล่านั้นแก้ไขปัญหา แล้วจึงค่อยกลับมาสหรัฐฯ และแสดงให้ชาวอเมริกันเห็นว่าพวกเธอได้แก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง

ในทวิตเตอร์ของทรัมป์มิได้เอ่ยชื่อส.ส.หญิงแต่เป็นที่รู้กันว่า หมายถึงน.ส.อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.เขต 14 รัฐนิวยอร์ก วัย 29 ปี ซึ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นสมาชิกรัฐสภาอายุน้อยที่สุดของสหรัฐ ,นางอิลฮาน โอมาร์ ส.ส. เขต 5 รัฐมินนิโซตา วัย 37 ปี ,นางราชิดา ทลาอิบ ส.ส. เขต 13 รัฐมิชิแกน วัย 42 ปี และนางอายานนา เพรสส์ลีย์ ส.ส. เขต 7 รัฐแมสซาชูเซตส์ วัย 45 ปี

พวกเธอรวมกลุ่มกันเป็นทีม ที่วิพากษ์วิจารณ์นโยบายของทรัมป์อย่างหนัก และยังมีบทบาทนำ ในสภาผู้แทนราษฎรขณะนี้ โดยทั้งหมดเกิดในสหรัฐฯ ยกเว้น นางโอมาร์ ซึ่งครอบครัวเดินทางจากโซมาเลีย ในฐานะผู้อพยพ มายังรัฐมินนิโซตาเมื่อปี 2540

ส.ส. โอคาซิโอ-คอร์เตซ ทวีตตอบโต้ทรัมป์ว่า ประเทศที่เธอเดินทางมา และประเทศที่เธอสาบานตนเข้ารับตำแหน่งส.ส.ก็คือสหรัฐฯ อีกทั้ง พวกเธอล้วนได้รับความไว้วางใจจากชาวอเมริกัน เลือกเข้ามาทำหน้าที่ในสภา นอกจากนั้น ยังระบุด้วยว่า ทรัมป์รู้สึกโกรธ ก็เพราะทรัมป์ไม่มีความเข้าใจในประเทศอเมริกา ที่มีคนผิวสีอย่างพวกเธอรวมอยู่ด้วย และทรัมป์รับไม่ได้ที่พวกเธอไม่กลัวเขา

ส่วนนางโอมาร์ ซึ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายโซมาเลียคนแรก ที่ได้เป็นส.ส. และเป็นส.ส.หญิงมุสลิมของสหรัฐฯ คนแรก ที่สวมฮิญาบ เข้าสภาได้ทวีตตอบโต้ว่าทรัมป์กำลังปลุกกระแสชาตินิยมชาวผิวขาวขึ้นในประเทศ ขณะที่นาง ทลาอิบ เรียกร้องให้เริ่มกระบวนการถอดถอนทรัมป์ ส่วนนาง เพรสส์ลีย์ ประณามทรัมป์ว่า เป็นพวกเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ

ข้อความใน ทวิตเตอร์ของทรัมป์ ก่อเสียงวิจารณ์อย่างหนัก ว่าเป็นการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติอย่างชัดเจน แม้แต่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคเดโมแครต ซึ่งกำลังมีความขัดแย้งกับส.ส.หญิงกลุ่มนี้ ก็ได้ออกมาปกป้อง ร่วมกับเพื่อนส.ส.เดโมแครตคนอื่น โดยนางเปโลซีระบุในทวิตเตอร์ว่า ข้อความของทรัมป์เป็นการแสดงความเกลียดกลัวชาวต่างชาติ 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง