2
shared

สารพัดคราบร้ายทำลายสีรถ

15 กรกฎาคม 2562 17:34 155
คราบต่างๆ ที่เกิดขึ้นสีรถ หากเผลอปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ล้างทำความสะอาดอาจเป็นปัญหาใหญ่ให้คุณต้องปวดหัว


หลายคนที่ใช้รถอยู่เป็นประจำ ย่อมเคยเจอกับสารพัดคราบเกาะติดกับสีรถ ไม่ว่าจะคราบแมลง คราบยางมะตอย หรือคราบขี้นก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องยากที่จะหลบเลี่ยง แต่หากเผลอปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ล้างทำความสะอาด เรื่องที่คุณคิดว่าเป็นสิ่งเล็กน้อยก็อาจเป็นปัญหาใหญ่ให้คุณต้องปวดหัว วันนี้ TNN มีข้อพึงระวังและแนวทางการดูแลเบื้องต้นมาแนะนำ

1.คราบแมลง ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับคนที่ต้องขับรถไกลหรือใช้รถในเวลากลางคืนบ่อยๆ ซึ่งมักเห็นได้ชัดบริเวณหน้ารถ โดยเฉพาะกับรถสีขาว คราบเหล่ามันจะแผ่กระจายและเกาะแน่นติดอยู่สีรถ เอาน้ำฉีดแรงๆ ยังยากที่จะหลุดออก หรือหากปล่อยทิ้งไว้นานก็จะฝังลึกจนทำลายสีรถ ทางที่ดีควรใช้น้ำยากำจัดคราบแมลงฉีดพ่นก่อน ก็จะช่วยให้ขจัดคราบออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นให้รีบล้างทำความสะอาด


2. คราบขี้นก เป็นอีกหนึ่งคราบสกปรกที่เกิดขึ้นได้แม้จอดในที่ร่ม แถมยังติดทนนานบนสีรถด้วย อีกทั้งขี้นกยังมีฤทธิ์เป็นกรด ผนวกกับเมล็ดพืชที่นกกินเข้าไปยังสามารถสร้างรอยขีดข่วนบนรถ หากคุณเผลอไปเช็ดถูหรือแกะออกโดยไม่ใช้น้ำล้าง แนะนำเป็นไปได้ควรใช้ผ้าชุบน้ำวางทับไว้หรือพ่นสเปรย์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดลงบนจุดที่นกขี้ก่อน แล้วถึงใช้ผ้าขจัดคราบสกปรกเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยขึ้นกับสีรถ

3.คราบน้ำมัน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะความสะเพร่าของคนที่เติมน้ำมัน ที่เผลอปล่อยให้ล้นจนหกออกมาเปื้อนสีรถบ้าง หรือช่วงดึงหัวจ่ายออกมาจากคอถังแล้วน้ำมันไหลหยดออกมา หากปล่อยคราบไว้สะสมไว้นาน โอกาสที่น้ำมันจะซึมเปื้อนลงสู่ผิวสีจนด่างก็เป็นไปได้สูง ดังนั้นหากมีน้ำมันหกเลอะด้านข้างของรถ ควรรีบใช้น้ำล้างทำโดยทันที จากนั้นให้ใช้น้ำยาเคลือบสีเช็ดซ้ำอีกรอบ


4.คราบน้ำฝน กรณีคงหลบเลี่ยงได้ยาก และหากลุยฝนมาแล้วไม่ล้างทำความสะอาดบ่อยๆ โอกาสที่จะเกิดคราบน้ำเกาะติดกับสีรถก็เป็นไปได้สูง ยิ่งรถสีเข้มจะเห็นได้ชัด กรณีถ้ามีคราบเกิดขึ้นไม่นาน ใช้น้ำยาพวกคลีนเนอร์ก็สามารถขจัดคราบเหล่านี้ออกได้ง่าย แต่ถ้าปล่อยมาหลายเดือนเห็นทีต้องพึ่งพาคาร์แคร์ใช้เครื่องขัดให้คราบหลุด และขอแนะนำว่าเวลาล้างรถให้เคลือบสีไว้ด้วยก็จะดี อย่างน้อยก็ช่วยลดการเกาะติดได้ในระดับหนึ่ง

5. คราบยางมะตอย แม้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย แต่ก็เกิดขึ้นได้เสมอ แถมยังเป็นปัญหาใหญ่เสียด้วย เพราะยางมะตอยเมื่อมันกระเด็นกระดอนมาเกาะติดแล้ว ยากที่จะเอาออก ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานถึงเอาออกได้แต่สีรถคุณอาจด่างจนต่างไปจากสีเดิมได้ ทางที่ดีควรใช้น้ำยาทำความสะอาดคราบยางมะตอยทาหรือพ่นก่อนจะช่วยให้เช็ดยางมะตอยออกได้ง่ายขึ้น หรือถ้าไม่ออกก็ต้องใช้บริการเครื่องขัดจากร้านคาร์แคร์

ทั้งนี้ข้อมูลที่นำเสนอมาเป็นเพียงข้อพึงระวังและวิธีการกำจัดคราบเบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากบางกรณีหากผู้ใช้รถไม่สามารถทำความสะอาดด้วยตัวเองได้ แนะนำให้รีบเอารถเข้าคาร์แคร์ที่ได้มาตรฐานก็เป็นวิธีการที่ดีที่สุด