84
shared

นักเรียนหญิง ม.6 เมืองน้ำดำสังเวยไข้เลือดออก

15 กรกฎาคม 2562 10:18 44305
นักเรียนหญิง ม.6 เมืองน้ำดำสังเวยไข้เลือดออก

สุดเศร้า นร.หญิงเรียนดี ชั้น ม.6 รร.ดงมูลวิทยา อ.หนองกุงศรีเสียชีวิตด้วยไข้เลือดออก พ่อเผยนำตัวลูกส่งโรงพยาบาลอำเภอตอนตี4 แต่หมอบอกปกติ ก่อนรุ่งเช้าลูกช็อครีบส่ง รพ.กาฬสินธุ์และ รพ.ศรีนรินทร์ต่อมาเสียชี่วิต

วันนี้( 14 ก.ค. )ที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 13 ต.ดงมูล อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของ น.ส.หัทยา หงษ์ชารี อายุ 19 ปี หรือ “น้องกุ๊กไก่” นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนดงมูลวิทยา ซึ่งญาติระบุว่าเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 62 ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น หลังจากเสียชีวิตคุณครูและโรงเรียนได้แชร์ข้อความและรูปภาพลงในเฟซบุ๊กมีผู้คนร่วมกดเศร้าและส่งข้อความแสดงความเสียใจจำนวนมาก

โดยบรรยากาศภายในงานศพมีบรรดาเพื่อนนักเรียน ครู เพื่อนบ้านและญาติมาร่วมงาน ด้วยความโศกเศร้าเสียใจ

นายสมบูรณ์ หงษ์ชารี พ่อของน้องกุ๊กไก่ เล่าว่า ตนกับนางสมส่าภรรยามีลูกด้วยกัน 2 คนคือน้องกุ๊กไก่ ซึ่งเป็นพี่สาวคนโต และมีลูกชายอีก 1 คน ตนกับภรรยาไปรับจ้างอยู่กรุงเทพมหานคร นาน ๆ ทีถึงได้กลับมาบ้าน ให้ลูกอยู่กับยาย โดยครั้งนี้ ตนกับภรรยากลับมาบ้านและวางแผนเดินทางกลับไปทำงานกรุงเทพฯ ในวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่พบว่าน้องกุ๊กไก่ไม่สบายจึงได้พาลูกไปหาหมอที่คลินิกแห่งหนึ่งในอำเภอหนองกุงศรี

โดยหมอที่คลินิกบอกกับตนว่าน้องกุ๊กไก่มีไข้และติดเชื้อ จึงให้ยากลับไปรับประทานที่บ้าน พร้อมบอกว่าถ้าทานยาแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นไปพาไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล กระทั่งวันพุธที่ 10 ก.ค. อาการไม่ดีขึ้น ตนจึงพาลูกไปหาหมอที่โรงพยาบาลหนองกุงศรี เพื่อตรวจเลือด พอกลับมาบ้านก็พบลูกยังอาการไม่ดีขึ้น ต้องเช็ดตัวตลอดทั้งคืน กลางดึกลูกเกิดอาเจียน เมื่อเวลา 04.00 น. ตนจึงพาลูกกลับไปโรงพยาบาลหนองกุงศรีอีกครั้ง

นายสมบูรณ์ เล่าต่อว่า เมื่อถึงโรงพยาบาลตนได้เคาะกระจกเรียกเจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินก็ไม่มีคนออกมารับคนไข้ สักครู่ก็มีเจ้าหน้าที่ รปภ. เดินออกมาหาตน ถามว่ามีอะไร ตนจึงได้บอกกับเจ้าหน้าที่ รปภ. ว่าพาลูกมาหาหมอ ซึ่งเมื่อวานก็มาหาครั้งหนึ่งแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น ความรู้สึกของผู้เป็นพ่อเห็นลูกอาการไม่ดีก็เลยเกิดความไม่สบายใจ

ต่อมาก็มีพยาบาลออกมาสอบถาม ตนก็บอกอีกครั้งว่าเมื่อวานมาหาหมอแล้ว แต่อาการของลูกยังไม่ดีขึ้น กลัวลูกจะอาการหนักขึ้นกว่าเดิม จึงกลับมาหาในหมอในตอนนี้

แล้วพยาบาลคนดังกล่าวจึงได้ทำการวัดความดัน วัดไข้ ให้ลูกสาว แล้วบอกกับตนว่าลูกสาวปกติดีความดันไม่มี คุณพ่อสบายใจได้ ให้กลับไปบ้านก่อน เวลา 08.00-09.00 น. ค่อยกลับมาใหม่ ตนจึงกลับบ้านไปก่อน แล้วรีบนำลูกกลับมาโรงพยาบาล ตามที่พยาบาลแนะนำ แต่ในช่วงเวลา 09.00 น. ลูกสาวเกิดอาการช็อค โรงพยาบาลหนองกุงศรีจึงส่งตัวลูกสาวของตนไปยังโรงพยาบาลกาฬสินธุ์

เมื่อไปถึงโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ทางโรงพยาบาลก็ได้ทำการตรวจเลือด และให้พักรักษาตัว 1 คืน แล้วก็แจ้งว่าลูกสาวของตนนั้นเป็นไข้เลือดออก วันต่อมาก็ส่งตัวน้องกุ๊กไก่ต่อไปยังโรงพยาบาลศรีนครินทร์ และน้องกุ๊กไก่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายสมบูรณ์กล่าวว่า สิ่งที่ตนรู้สึกแปลกใจและสงสัย ว่าทำไมโรงพยาบาลหนองกุงศรีไม่ตรวจไข้ลูกของตนเองให้ละเอียด ตั้งแต่เวลาตี 4 เพราะถ้าตรวจพบแล้วทราบว่าลูกของตนติดเชื้อไข้เลือดออกตั้งแต่ตอนนั้น อาจจะมีวิธีรักษาลูกของตนให้หายได้ หรือยื้อชีวิตให้อยู่ได้นานมากกว่านี้ แต่ตอนนี้ลูกของตนที่ตนเองฝากความหวังไว้อยากให้เป็นครูก็ได้จากโลกนี้ไปแล้ว รู้สึกเสียใจมากที่สุดในชีวิต 

“ขอให้ผู้เกี่ยวข้องแสดงความรับผิดชอบในเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วย และอยากฝากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้เอาใจใส่และป้องกันโรคไข้เลือดออกให้มากกว่านี้ เพราะทราบว่าในปีนี้ จ.กาฬสินธุ์มีการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกและมีผู้ป่วยอย่างมาก” นายสมบูรณ์ กล่าว

ด้านนางทองไส ไขแสง ครูเกษียณอายุราชการ โรงเรียนคลองขามวิทยาคาร ซึ่งเป็นครูที่เคยสอนน้องกุ๊กไก่ ในระดับชั้นประถมศึกษา กล่าวว่า น้องกุ๊กไก่เป็นเด็กเรียนดี มีระเบียบวินัย เป็นเด็กขยัน ทำงานส่งครูและช่วยเหลืองานครูด้วยดีตลอด ถึงขั้นเป็นตัวแทนของโรงเรียนเข้าประกวดแข่งขันรายการต่าง ๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ น้องกุ๊กไก่เป็นที่รักใคร่ของครูและเพื่อนนักเรียนด้วยกัน พอทราบข่าวว่าน้องกุ๊กไก่เสียชีวิตก็เสียใจมาก และขอให้น้องกุ๊กไก่ไปเป็นนางฟ้าบนสวรรค์

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง