4
shared

รธน.ใหม่เกาหลีเหนือให้ 'คิมจิงอึน'เป็นประมุขและผบ.สส.

14 กรกฎาคม 2562 19:47 729
รธน.ฉบับใหม่ของเกาหลีเหนือแต่งตั้ง 'คิม จองอึน' ผู้นำประเทศ เป็นประมุขแห่งรัฐและผู้บัญชาการทหารสูงสุดอย่างเป็นทางการ นักวิเคราะห์เชื่ออาจเป็นการเตรียมการเพื่อทำสนธิสัญญาสันติภาพกับสหรัฐ

วันนี้ ( 14 ก.ค. 62 )รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เผยแพร่ในแนนารา เว็บของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันศุกร์ระบุว่า นายคิม ประธานคณะกรรมาธิการกิจการรัฐ หน่วยงานบริหารสูงสุดที่ตั้งขึ้นในปี 2559 เป็นตัวแทนสูงสุดของชาวเกาหลีทั้งปวง ซึ่งหมายถึงประมุขแห่งรัฐ และเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขณะที่รัฐธรรมนูญฉบับเดิมเรียกนายคิมว่า ผู้นำสูงสุดที่บังคับบัญชาการกองทัพทั้งหมด ส่วนตำแหน่งประมุขของรัฐเดิมคือประธานสภาเปรซิเดียมแห่งสมัชชาประชาชนสูงสุด หรือรัฐสภา อย่างไรก็ดี รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังคงระบุว่า เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ 

นักวิชาการสถาบันตะวันออกไกลศึกษา มหาวิทยาลัยคยุงนัมในเกาหลีใต้ชี้ว่า นายคิมฝันจะเป็นประธานาธิบดีเกาหลีเหนือและก็ทำความฝันให้เป็นจริงได้ในที่สุด เขาหาทางมานานแล้วที่จะสลัดนโยบายการทหารมาก่อนที่ใช้มาตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ โดยได้หันมาให้ความสนใจเรื่องเศรษฐกิจตั้งแต่ปีก่อน เปิดเจรจานิวเคลียร์กับสหรัฐ และปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้เป็นผู้นำโลกด้วยการประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีใต้ จีน และรัสเซีย ด้านนักวิจัยอาวุโสสถาบันเกาหลีเพื่อการรวมชาติในเกาหลีใต้มองว่า การเปลี่ยนชื่อตำแหน่งเป็นการกำหนดสถานะของนายคิมให้เป็นผู้ลงนามสนธิสัญญาสันติภาพกับสหรัฐเมื่อเวลามาถึง ควบคู่ไปกับการทำให้ภาพลักษณ์ของเกาหลีเหนือเหมือนประเทศทั่วไป

เกาหลีเหนือเรียกร้องมาโดยตลอดว่าต้องการทำข้อตกลงสันติภาพกับสหรัฐเพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ในระดับปกติและยุติสถานะคู่สงครามทางเทคนิค เพราะทั้งสองฝ่ายเพียงแค่ทำสนธิสัญญาสงบศึกหลังสงครามเกาหลีปี 2493-2496 แต่สหรัฐยืนกรานไม่ยอมทำสนธิสัญญาสันติภาพจนกว่าเกาหลีเหนือจะดำเนินมาตรการปลดนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรม อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สหรัฐส่งสัญญาณว่า อาจพร้อมทำข้อตกลงอย่างจำกัดเพื่อลดความตึงเครียด เปิดสำนักงานติดต่อระหว่างกัน และเดินหน้าเรื่องสถาปนาความสัมพันธ์ระดับปกติ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง