รัสเซีย-จีนประกาศตอบโต้สหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้า

16:22 20 มิถุนายน 2561 1,092
รัสเซีย-จีนรุมวิจารณ์สหรัฐฯ พร้อมประกาศขึ้นภาษีนำเข้าต่อสินค้าเพื่อตอบโต้ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์

วันนี้( 20 มิ.ย.61) นายแม็กซิม โอเรชกิ้น  รัฐมนตรีเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย เปิดเผยว่า  รัสเซียได้ตัดสินใจที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้ต่างๆ ตามกรอบกฎระเบียบขององค์การการค้าโลก เพื่อชดเชยความเสียหายอันเกิดจากการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐฯ  

 

โดยรัสเซียจะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าหลายอย่างของสหรัฐฯ แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด ก่อนหน้านี้สหภาพยุโรป หรือ อียู, อินเดีย, จีน และรัสเซีย ได้ฟ้องร้ององค์การการค้าโลก เนื่องจากสหรัฐฯประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ

 

ด้านรัฐบาลจีนได้เรียกการข่มขู่ขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีกระลอกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งมีมูลค่า  200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.4 ล้านล้านบาทว่า  เป็นการกดดันและขู่กรรโชก หากจีนไม่ดำเนินการเปลี่ยนแปลงแก้ไข โดยทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯอ้างว่า  จีนไม่มีความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขการค้าที่ไม่ยุติธรรม ที่เกี่ยวพันต่อการได้มาซึ่งทรัพย์สินทางปัญญาและเทคโนโลยีของสหรัฐฯ 

 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งให้นายโรเบิร์ต ไลท์ไธเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ร่างรายชื่อสินค้านำเข้าจากจีนที่จะเผชิญต่อการเก็บภาษีร้อยละ 10  นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขามีความสัมพันธ์อันยอดเยี่ยมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แต่สหรัฐฯไม่ได้ประโยชน์อันใดจากการค้ากับจีนและหลายประเทศทั่วโลก

 

ส่วนนายปีเตอร์ นาวาร์โร่  ผู้อำนวยการสภาการค้าแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐฯได้ให้ทุกโอกาสแก่จีน เพื่อแก้ไขพฤติกรรมก้าวร้าว   ดังนั้นการกระทำของทรัมป์ จึงเป็นเรื่องของการปกป้องเทคโนโลยีสหรัฐฯจากจีน 

 

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.tnnthailand.com