1
shared

นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี จากรถพลังแบตฯ ธรรมดาพัฒนาสู่รถแข่ง!

14 กรกฎาคม 2562 16:31 188
นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี จากรถพลังแบตฯ ธรรมดาพัฒนาสู่รถแข่ง!

LEAF NISMO RC พัฒนาขึ้นภายใต้เทคโนโลยีและประสบการณ์การแข่งขันของนิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต (Nismo)


ปัจจุบันนิสสันเข้าร่วมแข่งขันฟอร์มูลา E (FIA Formula E) ซึ่งเป็นรายการแข่งสำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โดยนิสสันได้พัฒนารถแข่งไฟฟ้ารุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ "ลีฟ นิสโม อาร์ซี" (LEAF NISMO RC) ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ผ่านเทคโนโลยีและประสบการณ์ด้านการแข่งขันของนิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต หรือ นิสโม (NISMO) โดยเฉพาะ


ล่าสุดนิสสันได้ทำการทดสอบ LEAF NISMO RC ที่หาดโออิโสะ โดยหลังจากพูดคุยกับ โมโตฮิโร มัทซูมูระ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมที่รับผิดชอบในการพัฒนา Nissan LEAF NISMO RC พร้อมด้วย ซึจิโอะ มัทซูดะ นักแข่งจากทีม NISMO ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมพัฒนาและนักขับทดสอบ รวมถึง มานาบุ คาวากูชิ สื่อมวลชนสายยานยนต์

“เราประสบความสำเร็จในการสร้างรถที่มีอัตราเร่งอย่างเหลือเชื่อ ด้วยการใช้มอเตอร์สองตัว ส่งแรงบิดมหาศาลให้กับล้อทั้งสี่รวมถึงเฟรมตัวถังที่มีน้ำหนักเบา” โมโตฮิโร มัทซูมูระ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต เผย

"ผมมีส่วนร่วมพัฒนา Nissan LEAF รุ่นแรก ในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้า จึงเห็นได้ชัดว่าการเร่งจากจุดหยุดนิ่งของลีฟ สามารถให้แรงบิดสูงสุดเหนือกว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ส่งผลให้เกิดอัตราเร่งความเร็วที่เหนือกว่า ดังเช่นที่ผู้ขับขี่หลายคนกำลังสนุกไปกับการเดินทางด้วยรถยนต์นิสสัน ลีฟ และโน้ต"

"อย่างไรก็ตาม แม้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีสมรรถนะดีแค่ไหนก็ตาม ก็ยังมีหลายคนมองว่าเป็นไปได้ยากหากรถยนต์ไฟฟ้านี้จะมีสมรรถนะแบบรถยนต์แบบสปอร์ต ดังนั้นนิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี จึงถูกพัฒนาให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในทางมอเตอร์สปอร์ต ด้วยการใช้แบตเตอรี่และมอเตอร์ของ Nissan LEAF รุ่นที่จำหน่ายจริง มาผสานเข้ากับสุดยอดเทคโนโลยีของ นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้"


"ในอนาคตข้างหน้า เราหวังว่าจะเห็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น โดยต้องการรถยนต์พื้นฐานสำหรับการแข่งใหม่ในหมวดรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งผมเชื่อว่านิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี จะเป็นผู้เติมเต็มความสำเร็จนั้นได้"

สำหรับ นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี เจนเนอร์เรชันแรก เป็นรถขับเคลื่อนล้อหลัง เครื่องยนต์แบบวางกลาง (mid-engine) พร้อมมอเตอร์เดี่ยว ขณะที่รุ่นที่สองนี้ มาพร้อมมอเตอร์สองตัวและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยแรงบิดขนาด 640 นิวตัน-เมตร


ขณะที่ปัญหาหลักที่รถยนต์ไฟฟ้าต้องเผชิญ คือ น้ำหนักของแบตเตอรี่ แต่ด้วยการจำกัดน้ำหนักโดยรวมของ นิสสัน ลีฟ นิสโม อาร์ซี ที่ 1,220 กิโลกรัม ทำให้การเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. เร็วกว่ารุ่นแรกถึง 3.4 วินาที เป็นข้อพิสูจน์ว่าการทำให้แชสซีส์เบาขึ้น มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้การปฏิวัติของรถยนต์ไฟฟ้าจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสำหรับแบตเตอรี่ที่มีน้ำหนักเบา

ปัจจุบันมีรถยนต์รุ่นนี้อยู่สองคันในญี่ปุ่นและเอเซีย ขณะที่อีกสองคันในยุโรป และอีกสองคันในสหรัฐอเมริกา ซึ่งนิสสันหวังว่ารถยนต์เหล่านี้จะแสดงให้เห็นถึงความเป็นสปอร์ตของรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้นิสสัน มอเตอร์ สปอร์ต หรือ นิสโม จะรับหน้าที่ในการเผยแพร่แนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ให้กับลูกค้าภายใต้กิจกรรมในรูปแบบ มอเตอร์สปอร์ต 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง