1
shared

เด็กหญิงชาวจีนฟื้นหลังหัวใจหยุดเต้นนาน 6 วัน

14 กรกฎาคม 2562 17:39 874
เด็กหญิงชาวจีนวัย 10 ปี ซึ่งเป็นโรคหัวใจอย่างรุนแรงและหัวใจหยุดเต้นนานถึง 6 วัน ได้ฟื้นกลับมาเป็นปกติอีกครั้งหลังได้รับการปลูกถ่ายหัวใจที่โรงพยาบาลเซี่ยงไฮ้


รอยเตอร์รายงานว่าเด็กหญิงชาวจีนวัย 10 ปี ชื่อ"สี สี" ได้เข้ารับการปลูกถ่ายหัวใจเมื่อวันที่ 3 ม.ย.ที่ผ่านมา ที่ศูนย์การแพทย์เด็กเซี่ยงไฮ้ หลังจากหัวใจล้มเหลว โดยรายงานของโรงพยาบาลระบุว่าคนไข้เด็กรายนี้ถูกนำส่งโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 27 พ.ค. โดยมีอาการแน่นหน้าอก หายใจอ่อน อาเจียร และเป็นไข้่อ่อนๆ คลื่นไฟฟ้าหัวใจบ่งชี้ว่ากล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยใช้เครื่อง MRI และการตรวจด้วยคลื่้นเสียงความถี่สูงหรือ แสดงให้เห็นว่าเธอมีอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งเป็นอาการที่มีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดในบรรดาโรคหัวใจ ซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อไวรัสและร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันที่มากเกินไป เพราะนอกจากจะไปทำลายไวรัสแล้ว ยังไปทำลายอวัยวะอื่นของคนไข้ด้วย


รายงานระบุว่าอาการของ "สีสี" ทรุดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้คณะแพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจหรือ ECMO "เอคโม" เพื่อรักษาการไหลเวียนของเลือด และทำหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจนแทนปอด แต่ขณะที่แพทย์พยายามประคับประคองการทำงานของหัวใจ ปรากฏว่าหัวใจของคนไข้หยุดเต้น และจากการตรวจสอบพบว่าหัวใจของเด็กไม่สามารถกู้คืนมาได้

นอกจากนี้พบว่าที่ขาหนีบของเธอเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินคล้ำ ซึ่งเป็นสัญญาณเนื้อเยื่อตาย มีเพียงการปลูกถ่ายหัวใจจึงจะช่วยชีวิตได้ แต่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากที่จะพบการบริจาคหัวใจที่มีขนาดและชนิดเลือดเดียวกันกับเด็ก

โชคดีคณะแพทย์ได้ตรวจพบหัวใจของผู้บริจาคในเมืองเทียนจินในวันที่ 2 มิถุนายน 5 วันหลังจากหัวใจของเด็กหยุดเต้น ทางศูนย์การแพทย์จึงส่งคณะแพทย์ไปยังเทียนจินเพื่อไปรับหัวใจ และนำกลับมาเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 3 มิถุนายน เพื่อเร่งทำการผ่าตัดปลี่ยนหัวใจซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลา 6-8 ชั่วโมง หลังจากได้รับหัวใจจากร่างกายของศพผู้บริจาค ซึ่งเป็นการทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา

แต่ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ หลังผ่าตัด "สีสี" ได้ถูกย้ายไปยังห้องไอซียู เพื่อติดตามดูแลอาการติดเชื้อและการต่อต้านอวัยวะที่ถูกปลูกถ่าย รวมทั้งอาการอื่นๆ จากนั้นอาการของเธอก็ดีขึ้นและสามารถออกจากโรงพยาบาลในไม่กี่สปดาห์

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง