กทม.แจกหน้ากากN95 หมื่นชิ้นให้พท.เสี่ยงฝุ่น

19:27 14 มกราคม 2562 340
กทม.เตรียมแจกหน้ากากN95 หมื่นชิ้นให้ปชช.ในพื้นที่เสี่ยง ระดม50เขตล้างทำความสะอาดทางเท้า

วันนี้(14ม.ค.62)ความคืบหน้าแก้ปัญหาฝุ่นละอองPM2.5 พื้นที่กทม.และปริมณฑลเพื่อลดผลกระทบกับประชาชน ซึ่ง พล.ต.อ. อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก กรมอนามัย โดยผลการหารือ กทม.ยังต้องเร่งรัดดำเนินการตามมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาวควบคู่กัน

 

ระยะสั้นได้ให้สำนักงานทั้ง50เขต ล้างทำความสะอาดถนนทางเท้าและเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า แม้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุจริง แต่ก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน ทั้งนี้กทม.จะมีการแจกหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ N95 จำนวน 10,000ชิ้น ในพื้นที่ที่ค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

 

นอกจากนี้ได้สั่งการให้เข้มงวดการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ประกอบการก่อสร้างอาคารและรถไฟฟ้า อุโมงค์และสะพานข้ามทางแยก รวมถึงห้ามเผาหญ้าหรือขยะในที่โล่งแจ้งเด็ดขาด  พร้อมกับตรวจเข้ม รถยนต์ รถบรรทุกที่ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิด Pm 2.5 ซึ่งได้มีมาตราการตรวจวัดควันดำ ทำร่วมกับกรมขนส่งทางบก หากตรวจพบควันดำจะถูกสั่งให้หยุดการเดินรถ

 

ส่วนมาตรการระยะยาว ได้เร่งรัดการก่อสร้างรถไฟฟ้าการบริการขนส่งสาธารณะเพื่อที่จะลดการจราจรลดมลพิษทางอากาศ รวมถึงการปรับเปลี่ยนจากการใช้น้ำมันดีเซล เป็น b20 ขณะที่ภาคเอกชนตอบรับ จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ไฮบริดมากขึ้น