เตรียมทำฝนหลวงแก้ปัญหา'ฝุ่นพิษ'พรุ่งนี้

15:32 14 มกราคม 2562 361
กรมฝนหลวงฯจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว เตรียมทำฝนเทียมลด 'ฝุ่นละออง' เกินค่ามาตรฐาน 15-18ม.ค.นี้

 

วันนี้( 14 ม.ค.62) จากสถานการณ์ฝุ่นละอองPM2.5ที่เกินค่ามาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ล่าสุดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว เพื่อเข้าช่วยเหลือแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง ซึ่งคาดว่าจะสามารถปฏิบัติการทำฝนหลวงได้ในระหว่างวันที่ 15-18  ม.ค. 2562 นี้  

 

โดยนายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยในเรื่องดังกล่าวจึงสั่งการให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาโดยด่วน จึงได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 1 หน่วย ได้แก่ หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดระยอง เตรียมความพร้อมปฏิบัติการในวันที่มีสภาพอากาศเอื้ออำนวยในการทำฝน เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละออง แต่ในการปฏิบัติการ อาจมีข้อจำกัด เช่น ไม่สามารถทำการบินเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานครชั้นในได้ด้วยเงื่อนไขกฎการบิน ซึ่งจะต้องทำการบินห่างจากสนามบินนานาชาติอย่างน้อยระยะ 50 ไมล์

 

ในพื้นที่โดยรอบกรุงเทพมหานคร ยังมีพื้นที่เก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรที่ไม่ต้องการฝน ซึ่งจะทำให้ผลผลิตเกิดความเสียหายได้ และ เงื่อนไขทางสภาพอากาศไม่เอื้อต่อการปฏิบัติการ เนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ 

 

ขณะที่วันนี้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมด่วนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมควบคุมมลพิษ กองบังคับการตำรวจจราจร กรมการขนส่งทางบก กรมอนามัย หาแนวทางแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละอองสูงเกินมาตรฐาน

 

โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า แผนระยะสั้นได้สั่งการให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ล้างทำความสะอาดถนนทางเท้า และเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ได้ทำต่อเนื่องทุกช่วงเช้าและกลางคืน และฉีดพ่นน้ำในอากาศเพื่อลดฝุ่นละออง พร้อมเน้นย้ำเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย กับผู้ประกอบการก่อสร้างอาคารและก่อสร้างรถไฟฟ้าอุโมงค์และสะพานข้ามทางแยก รวมถึงมาตรการห้ามเผาหญ้าหรือขยะ 

 

ส่วนมาตรการระยะยาวได้กำหนดแนวทางการดำเนินมาตรการร่วมกับหน่วยงานต่างๆโดยเฉพาะการเร่งรัดการก่อสร้างรถไฟฟ้าการบริการขนส่งสาธารณะเพื่อที่จะลดการจราจรลดมลพิษทางอากาศ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน