2
shared

ปูนบำเหน็จ 8 ขั้น! 'ครูฝึกนักบิน'สละชีพเหตุเครื่องบินตก

13 กรกฎาคม 2562 08:04 698
กองทัพอากาศ ปูนบำเหน็จชั้นพิเศษ 8 ขั้น - ติดยศพลอากาศโทแก่ 'ครูฝึกนักบิน' สละชีพเหตุเครื่องบินตก

วันนี้( 13 ก.ค.62) ครอบครัวและญาติร่วมรดน้ำศพของ นาวาอากาศตรี ณฤพล เลิศกุศล นักบินสังกัดฝูงบิน 411 ที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินแบบ แอล 39 ประสบอุบัติเหตุขณะทำการฝึกบินสกัดกั้นในการควบคุม บริเวณพื้นที่บ้านป่าแดด จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่รับศพออกจากโรงพยาบาลภูมิพล เมื่อช่วงบ่ายวานนี้(12 ก.ค.) 

ทั้งนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ และทรงรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ตลอด 7 วัน  โดยบรรยากาศภายในฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เป็นไปอย่างโศกเศร้า มีเพื่อนร่วมงานและคนรู้จักมาร่วมแสดงความเสียใจจำนวนมาก

สำหรับสิทธิกำลังพล ที่กองทัพอากาศจะมอบให้แก่ญาติและครอบครัวของ นาวาอากาศตรี ณฤพล ได้แก่ ได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษ 8 ขั้น ได้รับพระราชทานยศ เป็น พลอากาศโท และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก ต.ช. ,เงินบำนาญพิเศษรายเดือน ประมาณ 33,304 บาทต่อเดือน และเงินสงเคราะห์ข้าราชการเสียชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่ราชการ และเงินสงเคราะห์อื่นๆ ประมาณ 3 ล้าน 4 แสนบาท

ส่วนการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้  พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์  ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ระบุว่า ได้สั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบอากาศยานอุบัติเหตุกองทัพอากาศ เข้าพื้นที่เพื่อรวบรวมข้อมูล และตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุดังกล่าว โดยเบื้องต้นทราบเพียงเครื่องยนต์ดับแล้วร่อนลง พยายามนำเครื่องกลับที่ตั้ง ซึ่งเป็นวิสัยของนักบินที่จะไม่ทิ้งเครื่องง่ายๆ สาเหตุของเครื่องดับนั้นมีอยู่หลายปัจจัย จะด่วนสรุปไม่ได้ ส่วนการสละเครื่องบินด้วยการดีดตัว ขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของเครื่องบินนั้นๆ ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน และต้องสัมพันธ์กับความเร็ว ความสูง ซึ่งปกติจะต้องโดดร่มก่อนระยะสูง 2,000 ฟุต แต่กรณีนี้ นักบินที่ 1 ซึ่งอยู่ด้านหน้า โดดร่มเป็นคนแรก โดยครูฝึกซึ่งเป็นนักบินที่ 2 และนั่งอยู่ด้านหลังเสียสละให้นักบินที่ 1 ทำการโดดร่มก่อน ทั้งที่ปกติคนที่นั่งด้านหลังจะต้องโดดร่มก่อนเพื่อความปลอดภัย โดยนักบินที่ 1 เริ่มโดดร่มที่ความสูง 1,700 ฟุต ซึ่งถือว่าต่ำมาก เพราะความสูงในพื้นที่เชียงใหม่ก็ประมาณ 1,000 ฟุตแล้ว เหลือเพียง 700 ฟุต ส่วนนักบินที่ 2 ยังไม่ทราบ คงต้องตรวจสอบต่อไป

ขณะที่น้องชาย ของนาวาอากาศตรี ณฤพล กล่าวว่า ภูมิใจกับการเสียสละเพื่อส่วนร่วมของพี่ชาย แต่ก็รู้สึกเสียใจ ซึ่งตนอยากพูดคำสุดท้ายกับพี่ว่า รักและคิดถึง และจะดูแลครอบครัวที่เหลืออยู่ อย่างดีที่สุด 

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊ก ThaiArmedForce.com มีการเผยภาพแผนที่จุดตกของเครื่องบิน เห็นได้ชัดว่าด้วยความที่ นาวาอากาศตรี ณฤพล  เป็นครูการบินซึ่งมีทักษะการบินที่สูง ตัดสินใจอยู่ประคองเครื่องให้ผ่านแนวชุมชนและเลือกตกในจุดที่มีต้นไม้หนาทึบ เพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนจนถึงวินาทีสุดท้าย


สำหรับศพของ นาวาอากาศตรี ณฤพล จะมีการประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ระหว่างวันที่ 12-20 ก.ค.นี้ และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ณ ศาลาทักษิณาประดิษฐ ในวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค.นี้ เวลา 16.00 น.


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง