4
shared

กูเกิล ชี้เหตุผล ฟังบทสนทนาระบบผู้ช่วยเสียง Assistant

13 กรกฎาคม 2562 07:30 118
กูเกิลออกโรงแจงเหตุผลถึงการดักฟังบทสนทนากับผู้ช่วยระบบ AI ของผู้ใช้งาน โดยยอมรับและชี้แจ้งว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงระบบ พร้อมเผย จะไม่มีการฟังข้อมูลแบบระบุตัวตน

วานนี้ (12 ก.ค.) แถลงการณ์ของ Google ได้ถูกเผยแพร่ ประกาศหลังจากการเปิดเผยของสถานีข่าวสาธารณะสัญชาติเบลเยียม วีอาร์ที เอ็นดับลิวเอส (VRT NWS) โดยรายละเอียดระบุว่า ทีมงานฟังเสียงใช้งานระบบ Assistant ส่วนใหญ่เป็นพนักงานแบบเซ็นสัญญา โดยพนักงานที่ทำสัญญาจ้างกับ Google ในเบลเยียมได้รับฟังเสียงที่มีข้อมูลลับสุดอ่อนไหวจาก Google Assistant โดยบังเอิญ 

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าว ทาง Google จึงโพสต์บล็อกอย่างเป็นทางการว่าบริษัทได้ให้ความสำคัญกับการระมัดระวังในการปกป้องข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ แต่ก็จะมีการกำหนดระดับความผิดพลาดที่ยอมรับได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นในกรณีที่มีการเปิดใช้ระบบผู้ช่วยของ Google บนอุปกรณ์อย่างลำโพงกูเกิลโฮม (Google Home) โดยไม่ได้ถูกตั้งค่าที่เหมาะสมตามความต้องการผู้ใช้ 

ทั้งนี้ ทาง Google ยังกล่าวอีกว่าทีมงานรีวิวบทสนทนาเหล่านี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยให้ซอฟต์แวร์ของ Google ทำงานได้หลายภาษา โดยบอกว่าทั้งหมดเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการสร้างเทคโนโลยีวิเคราะห์เสียงพูด (speech technology) และจำเป็นต่อการสร้างผลิตภัณฑ์เช่น Google Assistant ให้เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน 

ด้าน เดวิด มอนซีส (David Monsees) ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ในทีม Google Search ผู้เขียนโพสต์บล็อกไม่เพียงกล่าวว่าทีมงานฟังเสียง Google Assistant มีฐานะเท่ากับส่วนสำคัญของกระบวนการพัฒนาระบบ แต่ยังระบุว่าได้ทราบเรื่องที่ 1 ในทีมงานผู้ตรวจสอบ ละเมิดนโยบายความปลอดภัยข้อมูลของบริษัทแล้วด้วยการแอบส่งข้อมูลลับในรูปข้อมูลเสียงภาษาดัตช์ ซึ่งชัดเจนว่า Monsees อ้างถึงตัวอย่างเสียงของทีมงานชาวเบลเยี่ยมที่แบ่งปันข้อมูลให้สำนักข่าว VRT NWS

นอกจากนี้ยังย้ำอีกด้วยว่า Google ได้มอบเครื่องมือที่หลากหลายให้ผู้ใช้ทั่วไปได้มีโอกาสตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในกระบวนการตรวจสอบเสียงบนอุปกรณ์ Google Assistant โดยผู้ใช้สามารถเลือกลบตัวอย่างเสียงประวัติการสนทนาด้วยตนเอง และตั้งค่าจับเวลาให้ระบบลบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้ที่กังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษ


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง