อากาศปิด! กทม.-ปริมณฑลฝุ่นละอองสูงกระทบ ปชช.

15:25 12 มกราคม 2562 426
สภาพอากาศบริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน โดยเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพหลายพื้นที่ต่อเนื่องถึงพรุ่งนี้

 

วันนี้ (12 ม.ค. 62) กรมควบคุมมลพิษรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) บริเวณพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลวันนี้ พบว่าปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้นเกือบทุกพื้นที่ ต่อเนื่องจากสภาพอากาศปิดโดยเฉพาะบริเวณริมถนนยังมีปริมาณฝุ่นละอองสูงอยู่

 

โดยพื้นที่ริมถนน สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 20 พื้นที่ โดยตรวจวัดได้ระหว่าง 55-89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศปิดมีเมฆเป็นส่วนมาก โดยฝุ่นละอองเกินมาตรฐานอาทิ ริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน,ริมถนนพระราม4 เขตปทุมวัน,ริมถนนลาดพร้าวเขตวังทองหลาง,ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน ซึ่งบริเวณที่มีค่าฝุ่น PM2.5 สูงสุดคือ ริมถนนพระราม3-เจริญกรุง เขตบางคอแหลม วัดได้ 89 มคก./ลบ.ม.

 

 

ขณะที่พื้นที่ทั่วไปห่างจากริมถนนสายหลัก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน 16 พื้นที่ ตรวจวัดได้ระหว่าง 48-83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อาทิ เขตบึงกุ่ม,เขตหลักสี่,เขตคลองเตย,เขตสาทร,ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ,ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร และ ตำบลนครปฐม อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม

 

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศในวันพรุ่งนี้ 13 ม.ค.จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพและจากโมเดลพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาช่วงวันที่ 12-13 ม.ค.อากาศยังคงลอยตัวไม่ดีสภาพอากาศค่อนข้างปิด

 

ทั้งนี้ ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ขณะอยู่กลางแจ้ง หากมีอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ โดยประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้แก่ ผู้สูงอายุ,เด็กเล็ก,หญิงตั้งครรภ์,ผู้มีโรคประจำตัว,โรคทางเดินหายใจ, โรคเยื่อบุตาอักเสบ,โรคผิวหนัง,โรคหัวใจและหลอดเลือดควรหลีกเลี่ยง และหมั่นสังเกตอาการ หากเกิดอาการแสบคอ,แน่นหน้าอก,หายใจติดขัด ควรรีบพบแพทย์เมื่อมีอาการผิดปกติ

 

ขอบคุณ Facebook : กรมควบคุมมลพิษ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน