“ราฮาฟ”บินสู่แคนาดา ขอลี้ภัยเข้าประเทศที่3

09:51 12 มกราคม 2562 459
สาวซาอุดีอาระเบียที่ขอลี้ภัยเดินทางจากไทยไปแคนาดาเรียบร้อย หลังสหประชาชาติเข้าช่วยเหลือ ขณะที่ ผบช.สตม.เชื่อกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

วันนี้ (12 ม.ค. 62) ความคืบหน้าจากกรณีสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ควบคุมตัวนางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กูนุน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย หลังเจ้าตัวขังตัวเองไว้ในห้องภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ เพราะเกรงว่าจะถูกส่งตัวกลับประเทศและถูกครอบครัวรวมทั้งสังคมลงโทษถึงชีวิต เพราะหนีการถูกคลุมถุงชนบังคับให้แต่งงานกับชายที่ไม่ได้รัก พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เข้ามาช่วยเหลือในการขอลี้ภัยไปยังประเทศที่สาม ขณะที่ทางบิดาของหญิงสาวพยายามยื่นคำร้องขอคัดค้าน

 

ล่าสุด พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) เปิดเผยว่า บิดาของนางสาวราฮาฟได้ขอเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือขอคัดค้านในเรื่องต่างๆเพื่อให้ทางการไทยช่วยส่งต่อไปยัง UNHCR หลังเคยยื่นมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งคงต้องทำหน้าที่เป็นคนกลางประสานให้ตามขั้นตอน ส่วนตัวเข้าใจว่าครอบครัวเดินทางมาไกลอยากพบหน้าลูก แต่ทั้งหมดต้องยึดตามความประสงค์และความปลอดภัยของคนเป็นลูก เพราะแม้จะเป็นเรื่องภายในครอบครัว แต่เมื่อเด็กยังไม่ประสงค์พบหน้าพ่อ แม่ พี่ชาย ก็คงต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม จากการทำงานร่วมกันกับอุปทูตซาอุดีอาระเบียและและสถานทูตซาอุในเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องระหว่างประเทศ แต่เป็นเรื่องส่วนตัวเท่านั้น

 

ขณะที่ทาง UNHCR อยู่ระหว่างดำเนินการยื่นเรื่องขอลี้ภัยให้หญิงสาวรายนี้หลังจากมีการพูดคุยกันแล้วพบว่ายังมีสภาพจิตใจและสภาพร่างกายเป็นปกติดี โดยในเวลาต่อมามีรายงานที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าทางการแคนาดา ยินยอมรับรองตามคำร้องให้หญิงสาวอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัย

 

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 23.15 น. ของเมื่อคืนนี้ (11 ม.ค.) นางสาวราฮาฟได้ออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังประเทศแคนาดาแล้ว ส่วนทางครอบครัวของนางสาวราฮาฟเดินทางกลับประเทศซาอุดีอาระเบียในเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน