1
shared

"สมคิด"ชี้กระตุ้นเศรษฐกิจครึ่งปีหลังท้าทายครม.ใหม่

11 กรกฎาคม 2562 12:25 185
"รองนายกฯสมคิด" มั่นใจโฉมหน้า ครม.ใหม่เรียกความเชื่อมั่นประเทศได้ ตั้งเป้าครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไทยดีขึ้น

 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  ระบุว่า คณะรัฐมนตรีชุดใหม่มีนโยบาย ที่คล้ายๆกัน โดยเฉพาะนโยบายเศรษฐกิจที่หลายพรรคมุ่งพยายามทำให้ประเทศไทยมีความเข้มแข็ง  มีความสามารถสูงในอนาคต และช่วยเหลือฐานรากให้มากยิ่งขึ้น  ซึ่งแต่ละพรรคที่มีนโยบายก็ส่งรายละเอียดเข้ามา   เพื่อนำมาแก้ปัญหาโดยเรื่องเหล่านี้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว   ส่วนความไม่แน่นอนต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ หลังจากนี้จากสถานการณ์ต่างๆจะดีขึ้น  เพราะคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เตรียมเข้าถวายสัตย์ปฎิญาณเพื่อปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับรัฐบาลชุดนี้  เพราะทุกประเทศจะต้องพบกับปัญหาสงครามทางการค้า เช่นเดียวกัน ดังนั้นประเทศก็ต้องได้รับผลกระทบ คงยากที่จะรอดพ้นจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก แต่จะต้องผ่านไปให้ได้


ทั้งนี้ ยังเชื่อว่า หน้าตา ครม.ชุดใหม่ จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นจากทุกภาคส่วนได้ เพราะมองว่าสิ่งสำคัญอยู่ที่นโยบายของประเทศ หากทุกคนดำเนินการตามนโยบายที่วางไว้ ก็จะเกิดความเชื่อมั่น ตามมา และย้ำว่าต้องสร้างความเชื่อมั่นในประเทศ ก่อนที่จะให้ต่างชาติมาเชื่อมั่นในตัวประเทศไทย 

ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. ปรับลดจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 2.9-3.3 นั้น นายสมคิดระบุว่า  ครึ่งปีแรก อาจจะพบกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ทุกคนคงเข้าใจ แต่หลังจากครึ่งปีหลังนี้ ก็จะต้องเน้นเศรษฐกิจภายในประเทศ หลังจากที่ทราบว่าเศรษฐกิจโลกอยู่ในสถานการณ์ไม่ดีนัก โครงการลงทุนต่างๆ จะต้องไม่ติดขัด ขณะที่กระทรวงการคลังก็เตรียมการในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ส่วนการที่ธนาคารโลก หรือ เวิลด์แบงก์ ประมาณจีดีพีไทย ให้ปีนี้ให้ เหลือร้อยละ 3.5 จาก ร้อยละ 3.8 เปอร์เซนต์ ก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีพอสมควร ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจในขณะนี้

สำหรับ  นโยบายที่จะแถลงต่อรัฐสภา นั้นขณะนี้ พรรค. พลังประชารัฐดำเนินการเสร็จแล้ว เหลือประสานร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ซึ่งรัฐบาลนี้รับฟังนโยบายของทุกพรรค รวมถึงนโยบายของพรรคฝ่ายค้านด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้นำมารวบรวมประกอบในร่างนโยบายรัฐบาลด้วย ที่หลายฝ่ายมุ่งเน้นเศรษฐกิจรากหญ้า ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน ส่วนจะมีนโยบายเซอไพร์หรือไม่มองว่า ดูที่ความตั้งใจ สร้างความเชื่อมั่น และใช้โอกาสของประเทศอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีที่ ครม.ชุดใหม่ มีรัฐมนตรี 4 คน ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นั้น นายสมคิด มองว่า กระทรวงเกษตรฯเป็นกระทรวงใหญ่ รับผิดชอบภารกิจที่เกี่ยวกับประชาชนทั้งประเทศ ส่วนตัวมองว่ามีความเหมาะสมที่จะมีรัฐมนตรีเข้ามาดูแลเรื่องที่สำคัญของประชาชน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง