4
shared

ทูตอังกฤษวิจารณ์รัฐบาลทรัมป์ลาออกแล้ว!

11 กรกฎาคม 2562 10:20 582
เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออกแล้ว หลังบันทึกลับที่เขาวิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์รั่วไหลออกสื่อ ขณะที่นายกรัฐ มนตรีอังกฤษแสดงความเสียใจต่อการลาออกดังกล่าว

เซอร์ คิม ดาร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐ ยื่นจดหมายลาออกแล้ว ท่ามกลางความขัดแย้งกรณีบันทึกลับ ที่เขาวิจารณ์รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐว่า "งุ่มง่าม และ ไร้ความสามารถ" รั่วไหลไปถึงมือสื่อ โดยเซอร์ ดาร์รอค ระบุในจดหมายที่ส่งถึงกระทรวงต่างประเทศอังกฤษว่า นับตั้งแต่ที่เอกสารทางราชการดัง กล่าวรั่วไหลออกไปจากสถานทูต ทำให้เกิดการคาดเดากันใหญ่โตเกี่ยวกับตำแหน่งของเขา และระยะเวลาที่เขาจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปในฐานะเอกอัครราชทูต

เขาต้องการยุติการคาดเดาดังกล่าว และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ก็ทำให้เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ที่เขาจะปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างที่ต้องการ แม้ว่าการดำรงตำแหน่งของเขาจะยังไม่สิ้นสุดจนกว่าจะถึงสิ้นปีนี้ แต่สภาวการณ์ในเรื่องของการรับผิดชอบในขณะนี้ก็คือ การให้มีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตคนใหม่


ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฏรว่า เป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่เซอร์ ดาร์รอครู้สึกว่าเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องลาออก โดยเขาปฏิ บัติหน้าที่ตลอดชีวิตการรับราชการให้กับสหราชอาณาจักร ซึ่งรัฐบาลรู้สึกเป็นหนี้บุญคุณเขาอย่างมาก เพราะรัฐบาลที่ดีย่อมขึ้นอยู่กับข้าราชการที่สามารถให้คำแนะ นำที่จริงใจและตรงไปตรงมาอย่างเต็มที่ และเธอต้องการให้ข้าราชการทั้งหมดมีความเชื่อมั่นในการดำเนิน การเช่นนั้น รวมทั้งหวังว่าสภาผู้แทนราษฏรจะสะท้อนความ สำคัญของการปกป้องค่านิยมและหลักการต่างๆโดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่ภายใต้แรงกดดัน นางเมย์ยังกล่าวเสริมว่าเซอร์ ดาร์รอคได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ในช่วงที่เกิดความขัดแย้ง 

ด้านเซอร์ ไซม่อน แม็คโดนัลด์ปลัดกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษบอกว่าเซอร์ ดาร์รอคปฏิบัติหน้าที่มาอย่างยาวนานและโดดเด่นอย่างมีศักด์ศรี เป็นมืออาชีพและยอดเยี่ยมมาก โดยเซอร์ ดาร์รอคเป็นบุคคลที่ดีที่สุดในกระทรวงและตกเป็นเป้าของการมุ่งร้ายจากการรั่วไหลดังกล่าว ซึ่งทุกคนในกระทรวงต่างให้การสนับสนุนเซอร์ ดาร์รอค