2
shared

"สมคิด"มั่นใจทีมเศรษฐกิจ ครม.ใหม่ทำงานไร้ปัญหา

11 กรกฎาคม 2562 09:29 112
"สมคิด"มั่นใจทีมเศรษฐกิจ ครม.ใหม่ทำงานไร้ปัญหา พรรคร่วมทำงานด้วยกันได้ พร้อมยืนยันประคองเศรษฐกิจไม่ให้ถดถอยไปกว่านี้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า  ไม่อยากให้ทุกฝ่ายกังวลเกินกว่าเหตุในการจัดตั้งรัฐบาล โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ที่มีเป้าหมายทำงานเพื่อประเทศชาติ และเชื่อว่าจะสามารถทำงานร่วมกันได้  เนื่องจากนโยบายเศรษฐกิจของทุกพรรคใกล้เคียงกันอยู่แล้วโดยเฉพาะนโยบายช่วยประชาชนฐานราก โดย พล.อ.ประ ยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กำกับดูแลทั้งหมด พร้อมทั้งยังได้สั่งการให้ไปหารือกับพรรคร่วม ในการจัดทำร่างนโยบายรัฐบาลเพื่อเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร
          
อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยขณะนี้เจอปัญหา 2 เด้ง คือ 1.ปัญหาการเมืองในประเทศ และ 2. ปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งจะกระทบกับการส่งออก การลงทุน และการท่องเที่ยว แต่เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นทั่วโลก เราต้องพยายามยืนหยัดผ่านไปให้ได้ โดยพึ่งพาเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่น  ทั้งนี้ คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 3% ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ใช้ได้ และการที่ได้นายกรัฐมนตรีคนเดิม นโยบายด้านเศรษฐกิจคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง  โดยเฉพาะโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) จะเปลี่ยนไม่ได้ เพราะถือเป็นเครื่องหมายการค้าของประเทศไทยไปแล้ว 
         
ทั้งนี้ รัฐบาลต้องทำให้ดีที่สุด และไม่ควรให้เศรษฐกิจไทยถดถอย ซึ่งขณะนี้อาจมีปัญหาเรื่องการจัดทำงบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้าไปบ้าง แต่น่าจะชดเชยด้วยอย่างอื่นได้  โดยเฉพาะการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุน ซึ่งขึ้นอยู่กับการเชื่อมั่น  ขณะเดียวกันไม่ต้องกังวล ทุกสถาบันการเงินของรัฐพร้อมจะทำตามนโยบายของรัฐบาลในเรื่องที่จำเป็นอยู่แล้ว ไม่ใช่การกระตุ้นที่เกินกว่าเหตุ

สำหรับสถานการณ์ค่าเงินบาทที่แข็งค่าในขณะนี้ สะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุน โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะต้องติดตามสถานการณ์ค่าเงินบาทอย่างใกล้ชิด โดยภาคการเมืองไม่ควรเข้าไปแทรกแซงค่าเงิน เพราะถ้าประเทศไม่ดีจริง เงินลงทุนคงไม่ไหลเข้ามา แต่ตอนนี้ มีเงินลงทุนเข้ามาทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว แต่ที่ไทยต้องการคือเงินลงทุนระยะยาว ขณะที่เงินลงทุนระยะสั้นก็ต้องกำกับดูแลให้ดี
          

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง