6
shared

พ่อฐานะยากจนเข็นศพ 'ลูกชาย' ป่วยตาย ขอวัดช่วยเผา ไม่มีเงินแม้แต่ตั้งสวด

11 กรกฎาคม 2562 06:16 3,317
พ่อฐานะยากจนเข็นศพลูกชายที่ป่วยตายไปขอเผาที่วัดโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทางวัดติดใจสาเหตุการตายโทรแจ้งตำรวจ พ่อเผยหาเลี้ยงชีพเก็บของเก่าขายไม่มีเงินสวดศพ ด้านผู้กำกับโรงพักเมืองยโสธรสงสารรับจัดงานศพฟรี สวด 1 คืนแล้วเผา


(10 ก.ค.62) ศูนย์วิทยุรับแจ้งเหตุ 191 ของตำรวจภูธรจังหวัดยโสธร ได้รับแจ้งว่ามีคนจะนำศพไปเผาที่เมรุเผาศพภายในวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ เขตเทศบาลเมืองยโสธร โดยที่ไม่มีการแจ้งให้กับทางวัดทราบล่วงหน้าและไม่มีการทำพิธีสวดศพเหมือนกับศพทั่วๆไป ทางวัดจึงติดใจสาเหตุการตายและขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบสาเหตุการตายด้วย 

ภายหลังได้รับแจ้ง พ.ต.อ. ปณิธาน ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร พร้อมด้วยร้อยเวรป้องกันปราบปรามและเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจรถยนต์ จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้ง

เมื่อไปถึงได้พบกับ นายสมพร มาลาศรี อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 471/21 ถนนวิทยะธำรง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นพ่อของผู้ตายยืนอยู่บริเวณด้านหน้าเมรุเผาศพภายในวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ใกล้กันพบรถเข็นจอดอยู่ ภายในรถเข็นมีศพของนายอมร มาลาศรี อายุ 22 ปี ลูกชายนายสมพรนอนอยู่ มีเพียงผ้าขนหนูผืนเดียวที่ปิดทับศพเอาไว้เท่านั้น

นายสมพร เล่าว่า ลูกชายของตนมีโรคประจำตัวและมีอาการป่วยมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อเวลาประมาณ11.00 น. ของวันเดียวกันนี้ ลูกชายก็ได้เสียชีวิตลงที่บ้านพัก ตนไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะมีฐานะยากจนไม่มีเงินพอที่จะจัดงานศพให้กับลูกชาย ญาติพี่น้องก็ไม่มี ตนมีอาชีพหาของเก่าขายเพื่อประทังชีวิตไปวันๆเท่านั้นและไม่รู้จักขั้นตอนในการดำเนินการเกี่ยวกับมีคนตายในบ้าน 

จึงตัดสินใจอุ้มศพของลูกชายใส่รถเข็นแล้วเข็นมาที่วัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านพักเพื่อขอสถานที่ในการเผาศพลูกชาย แต่เมื่อมาถึงวัดทางเจ้าหน้าที่ประจำวัดตกใจเพราะตนไม่ได้แจ้งล่วงหน้า จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ เพื่อเข้าไปตรวจสอบสาเหตุของการเสียชีวิตดังกล่าวพร้อมกับได้แนะนำให้ตนไปแจ้งการตายที่เทศบาลเมืองยโสธรเพื่อขอใบมรณะบัตรตามขั้นตอน

ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบสาเหตุการตายแล้วและเห็นว่ามีฐานะยากจนและไม่มีญาติพี่น้อง พันตำรวจเอก ปณิธาน ยามานนท์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยโสธร จึงมอบเงินช่วยเหลือในการจัดงานศพจำนวนหนึ่งพร้อมกับรับเป็นเจ้าภาพในการจัดงานศพให้ โดยได้ประสานกับทางวัดเพื่อขอใช้สถานที่ในการทำพิธีจัดงานศพตามประเพณี


ซึ่งทางวัดทุ่งสว่างชัยภูมิ ก็ยินดีที่จะทำพิธีจัดงานศพให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆและกำหนดทำพิธีสวดพระอภิธรรม 1 คืน ก็จะทำพิธีเผาศพในวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 นี้ ซึ่งก็สร้างความดีใจให้กับ นายสมพร มาลาศรี พ่อของผู้ตายที่จะได้จัดงานศพให้กับลูกชายของตน